Bắt quả tang doanh nghiệp Bóng đèn Điện Quang xả thải ra môi trường

NDO -

Ngày 21/4, lực lượng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an thành phố Biên Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai tiến hành khai quật hệ thống mương thoát nước và hầm chứa chất thải bên trong Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, khu công nghiệp Biên Hòa 1 để điều tra, làm rõ hành vi xả thải ra môi trường không đúng quy định.

Khu vực xay nghiền bóng đèn thải.
Khu vực xay nghiền bóng đèn thải.

Trước đó, sau quá trình trinh sát, vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 20/4, lực lượng Phòng Cảnh sát Môi trường (PC05), Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng bắt quả tang công nhân Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đường số 3, khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa đang thực hiện tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên đang tiến hành tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải. Bước đầu, các nhân viên này khai nhận thực hiện xay nghiền từ ngày 8/3 đến nay. Tại hiện trường, khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn thải chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát trực tiếp ra hệ thống mương nước mưa.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng công an phát hiện hai hầm bê-tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp, nghi vấn đây là số chất thải phát sinh trong quá trình xay nghiền bóng đèn thải được đổ trái quy định.

Trong ngày 21/4, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Phòng PC05, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng Kỹ thuật Hình sự và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa tiến hành khai quật hệ thống thoát nước mưa từ vị trí xay nghiền bóng đèn thải đến khu vực hầm bê-tông chứa nước thải. Đồng thời, thực hiện cắt nền bê-tông hầm chứa nước bên trong xí nghiệp, qua đó, phát hiện tại đây chứa chất thải từ quá trình nghiền bóng đèn thải. Hầm chứa nước này cũng được dùng để chôn lấp chất thải.

Lực lượng của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng có mặt, thực hiện lấy các mẫu nước thải, chất thải để kiểm nghiệm, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Hải Triều, Giám đốc Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho biết, đơn vị ngưng hoạt động từ đầu tháng 3 để di dời, số bóng đèn thải trên đang được tiêu hủy theo quy trình của công ty. Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Nhân Dân đặt vấn đề, công ty có được cấp phép xử lý chất thải nguy hại là những bóng đèn thải trên không, thì ông Triều lại viện dẫn có hợp đồng với một doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh để xử lý.

Một cán bộ Phòng PC05, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, bước đầu xác định, công ty có các hành vi vi phạm về môi trường, như: Không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép và chôn lấp chất thải trái quy định của pháp luật.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.