Bất ngờ trước hàng loạt vi phạm của công ty Toàn Cầu

NDO - Việc Công ty Đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu “xù” tiền đặt trước của nhiều khách hàng tham gia cuộc đấu giá hai gói tài sản gỗ rừng trồng sản xuất của UBND huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế chưa nguôi, thì mới đây, phóng viên Báo Nhân Dân được biết công ty này trước đó cũng đã “ẵm” tiền của một đơn vị khác trên địa bàn và điều bất ngờ vẫn chưa dừng lại ở đó…
0:00 / 0:00
0:00
Bất ngờ trước hàng loạt vi phạm của công ty Toàn Cầu

Cục thi hành án dân sự cũng suýt… “chào thua”

Vào ngày 21/5/2021 Công ty đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu (sau đây gọi tắt là Công ty Toàn Cầu) tổ chức đấu giá tài sản thi hành án theo Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số 36/2021/HDĐG-GLOBAL AC ngày 7/4/2021 đã ký kết giữa Công ty Toàn Cầu với Cục thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng như việc xảy ra với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, sau khi tổ chức đấu giá thành công, Công ty Toàn Cầu vẫn không chịu chuyển số tiền đặt trước 20% gồm 670 triệu đồng của người trúng đấu giá cho chủ tài sản. Để giải quyết, chủ tài sản đã rất nhiều lần gửi công văn, gọi điện mời ông Hoàng Minh Toàn, Giám đốc Công ty Toàn Cầu đến làm việc nhưng ông này không đến, sau đó là tắt điện thoại cắt liên lạc.

Chủ tài sản đã rất nhiều lần gửi công văn, gọi điện mời ông Hoàng Minh Toàn, Giám đốc Công ty Toàn Cầu đến làm việc nhưng ông này không đến, sau đó là tắt điện thoại cắt liên lạc.

Qua tìm hiểu, Cục thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế phát hiện trước ngày tổ chức đấu giá một ngày, ngày 20/5, ông Hoàng Minh Toàn đã tự ý mở phong tỏa tài khoản ký gửi tại ngân hàng để rút số tiền đặt trước hơn 4,7 tỷ đồng của toàn bộ bảy khách hàng tham gia đấu giá gói tài sản của Cục.

Hành vi này sau đó đã lặp lại khi Công ty Toàn Cầu tổ chức đấu giá hai gói tài sản của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền ngày 12/8/2022. Trước ngày tổ chức đấu giá, ông Hoàng Minh Toàn cũng đã mở phong tỏa tài khoản tại ngân hàng để rút tiền đặt trước của người tham gia đấu giá.

Nhận thấy hành vi của Công ty Toàn Cầu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, đến ngày 21/7/2021, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn đề nghị Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án hình sự liên quan hành vi vi phạm Luật Đấu giá tài sản.

Đến lúc này, Công ty Toàn Cầu mới hoàn trả số tiền hơn 670 triệu đồng vào tài khoản của Cục thi hành án dân sự Thừa Thiên Huế. Còn khoản nợ tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, công ty Toàn Cầu vẫn im lặng cho dù UBND huyện Phong Điền cũng đã có công văn gửi Công ty Toàn Cầu để đòi và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế để báo cáo, yêu cầu xem xét khởi tố.

Hàng loạt sai phạm chưa có thông tin kết quả xử lý

Như đã thông tin, sau khi Báo Nhân Dân có bài cảnh báo về dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm việc với các chủ tài sản và sau đó đã có công văn gửi Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh sau đó có công văn gửi Công an Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, đề nghị xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong lĩnh vực đấu giá tài sản với công ty đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu do ông Hoàng Minh Toàn là người đại diện theo pháp luật. Trong công văn gửi Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh đã cung cấp thêm thông tin sai phạm của Công ty Toàn Cầu từ năm 2019 đến nay.

Theo đó, vào năm 2019, mặc dù Cục thi hành án dân sự quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh không ký hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Toàn Cầu để tổ chức đấu giá tài sản và chấp hành viên của Cục thi hành án dân sự quận Bình Tân cũng chưa kê biên tài sản tại số 473/23 tỉnh lộ 10, khu phố 8, phường An Lạc A quận Bình Tân nhưng Công ty Toàn Cầu đã thông báo đấu giá tài sản này và tiến hành thu tiền đặt trước.

Kết quả, ông Nguyễn Thanh Hậu, cư trú tại 604 Hậu Giang, phường 12, Quận 6 đã tin, chuyển đặt trước hơn 2,6 tỷ đồng để tham gia đấu giá, nhưng Công ty Toàn Cầu không chuyển trả lại. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, ngày 23/10/2019 Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh có Văn bản số 6248/STP-TTr thông tin vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào năm 2019, mặc dù Cục thi hành án dân sự quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh không ký hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Toàn Cầu để tổ chức đấu giá tài sản và chấp hành viên của Cục thi hành án dân sự quận Bình Tân cũng chưa kê biên tài sản tại số 473/23 tỉnh lộ 10, khu phố 8, phường An Lạc A quận Bình Tân nhưng Công ty Toàn Cầu đã thông báo đấu giá tài sản này và tiến hành thu tiền đặt trước.

Tiếp đó, năm 2020, Thanh tra Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực đấu giá tài sản đối với Công ty Toàn Cầu. Kết quả thanh tra thể hiện Công ty Toàn Cầu trong quá trình bán tài sản Nhà nước, tài sản thi hành án dân sự có dấu hiệu của việc thông đồng, dìm giá đã quy định tại điều 218 Bộ luật Hình sự 2015, ngày 8/1/2020, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 151/STP-TTr chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2022, sau khi cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại thửa đất số 48, tờ bản đồ số 61, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ bị tạm ngưng theo thông báo của chủ tài sản, Công ty Toàn Cầu đã không hoàn trả số tiền gần 12 tỷ đồng cho hai khách hàng Hà Thị Hải Hạnh và Bùi Đức Thọ.

Nhận thấy việc này có dấu hiệu vi phạm khoản 2 điều 39 Luật Đấu giá tài sản; có dấu hiệu của hành vi chiếm giữ trái phép tài sản, sử dụng trái phép tài sản quy định tại điều 176, điều 177 Bộ luật Hình sự năm 2015, ngày 25/4/2022 Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 1704/STP-TTr thông tin đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến cuối tháng 6/2022, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh nhận công văn phúc đáp số 1503/PC03-DD8 ngày 23/6/2022 của Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng “nhận thấy chưa đủ căn cứ xác định hành vi của ông Hoàng Minh Toàn cấu thành tội “chiếm giữ trái phép tài sản” “sử dụng trái phép tài sản” quy định tại điều 176, 177 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”.

Do việc chưa rõ kết quả giải quyết, ngày 8/7/2022 Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có Văn bản số 3144/STP-TTr thông tin đến Công an Thành phố Hồ chí Minh, đến nay chưa có kết quả trả lời.

Qua các vụ việc trên, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy, từ năm 2019 đến nay ông Hoàng Minh Toàn, Công ty Toàn Cầu liên tục có những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Ông Hoàng Minh Toàn – Giám đốc Công ty Toàn Cầu trốn tránh, không chấp hành yêu cầu của Sở Tư pháp, không hoàn trả tiền cho những khách hàng đăng ký tham gia đấu giá.

Do đó, để bảo đảm việc đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực đấu giá tài sản được tiến hành một cách kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Công an Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của ông Hoàng Minh Toàn, Công ty đấu giá hợp danh trực tuyến Toàn Cầu trong các vụ việc nêu trên.

(Trích công văn số 4537/STP-TTr ngày 28/ 9/2022, về việc kiến nghị xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong lĩnh vực đấu giá tài sản của Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh gửi Công an Thành phố Hồ Chí Minh)