Bão số 9 gây thiệt hại gần 4.500 tỷ đồng cho Quảng Ngãi

NDO -

Ngày 31-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua thống kê, cơn bão số 9 gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh ước tính 4.480 tỷ đồng. Tỉnh đang huy động tổng lực khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ hai từ trái sang) động viên công nhân ngành điện vượt qua khó khăn trong việc khôi phục lưới điện bị hư hỏng. (Ảnh: HIỂN CỪ)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ hai từ trái sang) động viên công nhân ngành điện vượt qua khó khăn trong việc khôi phục lưới điện bị hư hỏng. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, thiệt hại nặng nhất là nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, các công trình phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân, công trình công cộng thiết yếu, các tuyến đê biển, sông bảo vệ các khu dân cư. 

Cụ thể, toàn tỉnh có 13 người bị thương, 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140 nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Ngoài ra, có 450 trường học, cơ sở giáo dục, 70 cơ sở y tế, 105 nhà văn hóa thôn, xã bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi bị sạt lở…

Để khắc phục hậu quả cơn bão, chính quyền các cấp trong tỉnh phối hợp với đoàn thể, các đơn vị liên quan đã huy động tổng lực khẩn trương giúp người dân sửa chữa nhà bị tốc mái, hư hỏng, tập trung khôi phục hệ thống lưới điện, hệ thống nước sinh hoạt và thu dọn vệ sinh môi trường. 

Theo ông Lê Hoàng Anh Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi, với sự hỗ trợ của 10 công ty điện lực khu vực miền trung và miền nam, trong những ngày qua, 850 công nhân ngành điện bám trụ hiện trường làm việc xuyên đêm, dầm mình dưới mưa với quyết tâm sớm khôi phục hệ thống lưới điện để cung cấp điện trở lại cho người dân. Nhờ vậy, đến chiều tối 31-10, toàn bộ khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi và 13/13 trung tâm huyện, thành phố, thị xã đã có điện trở lại. 

Cùng với công nhân ngành điện, công nhân vệ sinh môi trường và các lực lượng tình nguyện cũng đã làm việc cật lực nên hiện công tác vệ sinh cây xanh ngã đổ trên tuyến phố ở TP Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn tất; hơn 80% hộ gia đình ở TP Quảng Ngãi có nước sinh hoạt.

Ông Đặng Minh Cường, người dân ở tổ 6, phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi chia sẻ: Trước khi điện chưa được cung cấp trở lại thì nước sinh hoạt đã có nên người dân bớt khổ. Sau bão, cây  xanh ngã đổ la liệt nhưng cũng đã kịp thời xử lý để giải quyết giao thông đi lại. Riêng ngành điện rất cố gắng, nhưng nhiều nơi ở TP Quảng Ngãi, hai ngày sau bão mới có điện trở lại. Dù vậy, người dân đều thông cảm với ngành điện. 

Ngày 31-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đến hiện trường kiểm tra tình hình khôi phục lưới điện, cấp nước, dọn vệ sinh môi trường. Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Đặng Văn Minh động viên, đánh giá cao tinh thần nỗ lực làm việc hết mình của công nhân ngành điện và môi trường trong việc khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra.

“Qua kiểm tra, cho thấy khối lượng xử lý thiệt hại sau bão rất lớn song ngành điện, nước và môi trường có nhiều cố gắng nên đã nhanh chóng cung cấp điện, nước trở lại cho nhiều vùng dân cư. Ngoài ra, cây cối ngã đổ được thu dọn nhanh chóng, đường phố đã thông thoáng”, đồng chí Đặng Văn Minh biểu dương và lưu ý trong quá trình khắc phục hậu quả cơn bão số 9, nhất là ngành điện, phải chú ý đến công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, đồng thời mong muốn người dân cần chia sẻ vì việc khắc phục hậu quả không thể một sớm, một chiều hoàn thành ngay được. 

Cùng ngày, đồng chí Đặng Văn Minh đi tìm hiểu tình hình kinh doanh vật liệu xây dựng, nhất là việc cung ứng ngói và tôn của một số doanh nghiệp cho người dân lợp lại nhà bị tốc mái.

Đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không được lợi dụng tình hình “cầu vượt cung” để tăng giá và khẩn trương nhập nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân vùng bão trong việc sửa chữa nhà ở.

Quảng Ngãi huy động tổng lực khắc phục hậu quả bão số 9 -0
Bão số 9 làm 450 trường học, cơ sở giáo dục ở Quảng Ngãi bị tốc mái. (Ảnh: HIỂN CỪ) 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 9