"Báo động đỏ" mực nước hồ lớn nhất Trung Quốc thấp kỷ lục

NDO - Ngày 23/9, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố tình trạng "báo động đỏ" sau khi hồ Poyang (Bà Dương), hồ nước ngọt lớn nhất nước này, bị thu hẹp xuống mức thấp kỷ lục.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh chụp từ trên không ngày 28/8 cho thấy một dòng nhánh chảy qua các mảnh đất khô cạn của hồ Poyang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Ảnh chụp từ trên không ngày 28/8 cho thấy một dòng nhánh chảy qua các mảnh đất khô cạn của hồ Poyang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Hồ Poyang là một cửa xả lũ quan trọng của sông Dương Tử, con sông dài nhất Trung Quốc, đã bị hạn hán kể từ tháng 6, với mực nước tại điểm quan trắc chính giảm từ 19,43 mét xuống 7,1 mét trong ba tháng qua.

Trung tâm quan trắc nước tỉnh Giang Tây, Trung Quốc cho biết, mực nước ở hồ Poyang sẽ còn giảm hơn nữa trong những ngày tới, với lượng mưa vẫn ở mức tối thiểu. Lượng mưa kể từ tháng 7 thấp hơn 60% so với một năm trước đó.

"Báo động đỏ" mực nước hồ lớn nhất Trung Quốc thấp kỷ lục ảnh 1

Một trang trại thử nghiệm môi trường sống của cá ở hồ Poyang. Ảnh: Reuters

Có tới 267 trạm thời tiết trên khắp Trung Quốc đã báo cáo nhiệt độ kỷ lục trong tháng 8, và đợt khô hạn kéo dài trên lưu vực sông Dương Tử đã làm giảm sản lượng thủy điện nghiêm trọng ở nước này và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng trước vụ thu hoạch mùa thu.

Mặc dù mưa lớn đã làm giảm bớt tình trạng khô hạn ở phần lớn miền Tây Nam Trung Quốc, nhưng hạn hán vẫn tiếp diễn ở các khu vực miền Trung, tỉnh Giang Tây đã phải chịu đựng tình trạng cực kỳ khô hạn kéo dài hơn 70 ngày qua.

"Báo động đỏ" mực nước hồ lớn nhất Trung Quốc thấp kỷ lục ảnh 2
Cá chết rải rác trên bờ hồ Poyang. Ảnh: Reuters

Đầu tuần, Cục quản lý nước tỉnh An Huy, địa phương lân cận cho biết, tổng cộng 10 hồ chứa ở tỉnh này đã giảm xuống dưới mức "hồ chết", có nghĩa là chúng không thể xả nước xuống hạ lưu.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết, trong tuần này, tình trạng khô hạn vẫn diễn ra phổ biến ở trung và hạ lưu sông Dương Tử, và cần phải có những nỗ lực để tạo ra các đám mây và chuyển nước từ nơi khác.

Theo Reuters