Bảo đảm mọi người dân Thủ đô đều có Tết

NDO -

Cần chủ động, chuẩn bị chu đáo để nhân dân Thủ đô đón Tết Nguyên đán 2021 vui tươi, an toàn, bảo đảm mọi người đều có Tết. Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đối với các cấp, ngành của TP Hà Nội tại Hội nghị, sáng 30-11. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội nghị sáng 30-11.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội nghị sáng 30-11.

Theo Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Trần Anh Tuấn, điểm mới trong kế hoạch các hoạt động vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 so năm trước là lãnh đạo thành phố sẽ tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh, quân và dân tiêu biểu trong chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không; đồng thời, đẩy sớm tiến độ thực hiện các hoạt động phục vụ Tết trước ngày 15-1-2021.

Trong dịp này, Thường trực Thành ủy sẽ thăm, động viên hoạt động sản xuất đầu xuân tại các quận, huyện, thị xã và các khu, cụm công nghiệp nhằm khích lệ tinh thần hăng say lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu.

Tại buổi làm việc, báo cáo thêm về công tác chuẩn bị kế hoạch thăm hỏi, tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Sở đã xây dựng dự thảo kế hoạch tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình người có công trên địa bàn thành phố dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và trình UBND thành phố trong ngày 1-12.

Thành phố dành tặng gần 900 nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách, với tổng số tiền là 370 tỷ đồng. Cùng với đó, các địa phương cũng có những phần quà dành tặng đối tượng chính sách, người có công... trên địa bàn và tiếp tục đẩy mạnh huy động xã hội hóa trong việc chăm lo, tổ chức Tết. Năm nay, thành phố bố trí thêm 2.000 suất quà Tết để tặng công nhân lao động có hoàn thành khó khăn, nâng tổng số quà lên 5.000 suất. Việc thăm, tặng quà sẽ xong trước ngày 1-2-2021 (tức ngày 20 tháng Chạp).

Về công tác chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường trong dịp Tết, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết: Sở đã chủ động xây dựng kế hoạch từ tháng 10-2020 dự trữ 17 nhóm mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán, với tổng mức hàng hóa dự trữ trị giá 39.400 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ năm 2020. Tổ chức 12 phiên chợ Việt và 300 chuyến bán hàng lưu động về các khu công nghiệp, khu chế xuất, các xã miền núi. Ngoài ra, Sở cũng sẽ tổ chức 60 hội chợ hoa Xuân để phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Đại tá Phùng Chí Cao, Phó Tổng tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Năm nay, thành phố dự kiến bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa Tết Tân Sửu 2021, với 30 trận địa trên thành phố, trong đó, có sáu điểm tầm cao và 24 điểm tầm thấp. Tại mỗi điểm tầm cao sẽ bố trí 800 quả pháo tầm cao và 60 giàn tầm thấp; tại các điểm tầm thấp bố trí 120 giàn. Thời gian bắn pháo hoa là 15 phút.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chịu sự tác động của dịch Covid-19, tuy nhiên, các hoạt động tổ chức, phục vụ nhân dân đón Tết vẫn phải được chuẩn bị một cách tốt nhất và chu đáo nhất, tinh thần là các mức chi sẽ không thấp hơn năm trước.

Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chịu trách nhiệm trước Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy, phân công cho các sở, ngành thực hiện theo hướng một đơn vị chủ trì, có thời gian rõ ràng và rõ đơn vị tham gia. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đặc biệt lưu ý các đơn vị triển khai hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo trên địa bàn, bảo đảm chu đáo để tất cả mọi người, mọi nhà đều có Tết.