Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp

NDO - Bộ Công an đã lên kế hoạch về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng phối hợp công an địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi, có phương án phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao...
0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố, ngày 20/6.
Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố, ngày 20/6.

Ngày 20/6, tại Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố, báo cáo kết quả công tác phối hợp trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15 về bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, ngày 22/5, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi. Đến nay, 100% các đơn vị liên quan đã xây dựng kế hoạch bám sát chỉ đạo của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi và triển khai kế hoạch trên thực tế.

Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp Công an địa phương bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi và quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi đến 63 Hội đồng thi trên toàn quốc.

Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp ảnh 1

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an.

Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ ngành giáo dục tổ chức 63 đợt tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức Kỳ thi, đồng thời, xây dựng chiến dịch truyền thông về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi, nâng cao nhận thức cho những người tham gia tổ chức Kỳ thi và thí sinh nắm vững quy định bảo vệ bí mật Nhà nước với đề thi; phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao.

Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện nguy cơ gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi, trong đó, đặc biệt chú trọng nắm tình hình, đấu tranh xử lý các đối tượng có hành vi rao bán thiết bị công nghệ cao sử dụng gian lận trong thi cử hoặc các đường dây tiêu cực gian lận thi cử

Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã cử cán bộ tham gia 4 đoàn công tác kiểm tra chuẩn bị thi tại 10 tỉnh/thành phố. Qua kiểm tra cho thấy ngành công an và ngành giáo dục đã có sự phối hợp chặt chẽ, thông suốt để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, cũng như Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện nguy cơ gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi, trong đó, đặc biệt chú trọng nắm tình hình, đấu tranh xử lý các đối tượng có hành vi rao bán thiết bị công nghệ cao sử dụng gian lận trong thi cử hoặc các đường dây tiêu cực gian lận thi cử" - Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho biết.

Thiếu tướng cho biết thêm, qua kiểm tra, một số địa phương còn có vướng mắc, cách hiểu khác nhau về quy định bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi, như quy định nơi bảo quản đồ dùng của thí sinh bảo đảm cách xa đúng 25m; nơi để xe của thí sinh hoặc nhà dân ở gần sát phòng thi; khó khăn trong việc phát hiện thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử…

Để đảm bảo yêu cầu “bố trí địa điểm bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi 25m”, Bộ Công an đề nghị các Hội đồng thi hướng dẫn thí sinh về vật dụng mang vào điểm thi cũng như bố trí linh hoạt điểm để đồ, sao cho đồ dùng cá nhân của thí sinh cách phòng dự thi của mình tối thiểu 25m hoặc có thể xa hơn.

Đối với nơi để xe của thí sinh và nhà dân ở sát điểm thi, các nhà trường có thể bố trí tạm thời khu vực để xe ở ngoài cổng trường, phối hợp công an xã, phường tuyên truyền cho các nhà dân gần điểm thi nâng cao nhận thức, không tiếp tay cho hành vi tiêu cực.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi; đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ ngành giáo dục bảo đảm an ninh, an toàn cho các khâu trọng yếu của kỳ thi, nhất là khâu in sao đề thi.

Ngày 19/6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gửi điện đến Công an các đơn vị, địa phương, các thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các phòng PA05 tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các nguy cơ tiêu cực, gian lận, các tình trạng gian lận bằng thiết bị công nghệ cao; đấu tranh triệt xóa các đường dây mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử; kịp thời phát hiện xử lý các đối tượng đăng tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, nghiêm túc của Kỳ thi.

Bộ Công an đề nghị các Hội đồng thi kịp thời trao đổi thông tin về Kỳ thi, tiếp tục phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, nhất là quy định về bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi cho thí sinh và xử lý tốt các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức Kỳ thi…