Báo chí Lào đưa tin đậm nét về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

NDO - Báo chí Lào số ra các ngày 12 và 13/1 đồng loạt đăng trang nhất về chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính; khẳng định kết quả thành công của chuyến thăm góp phần củng cố mối quan hệ thủy chung, trong sáng, gắn bó keo sơn giữa hai nước; đồng thời tạo động lực mới, đưa hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày một đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa.
0:00 / 0:00
0:00
Báo chí Lào đồng loạt đăng trang nhất về chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Báo chí Lào đồng loạt đăng trang nhất về chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Báo Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, số ra ngày 13/1, đăng bài khẳng định, tại Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào do hai Thủ tướng đồng chủ trì, hai bên đã đánh giá cao kết quả việc tổ chức thực hiện các thỏa thuận và kết quả hợp tác song phương Lào-Việt Nam suốt một năm qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, nhất là mối quan hệ hợp tác song phương về chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh đã tiếp tục được tăng cường và thắt chặt, đi vào chiều sâu, thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau trên cơ sở tình đồng chí anh em, tình đoàn kết đặc biệt.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư có xu hướng ngày càng tăng với giá trị kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu đề ra; hợp tác văn hóa-xã hội đã phát triển đi vào chiều sâu; hợp tác giữa các bộ, cơ quan, ngành và địa phương của hai bên cũng đã được tổ chức thực hiện tốt trong thời gian qua.

Về kế hoạch hợp tác năm 2023, hai bên cùng nhau đề ra những phương hướng nhằm tạo khuôn khổ quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới, được cụ thể hóa trong Biên bản Kỳ họp lần thứ 45 và thỏa thuận kế hoạch hợp tác năm 2023 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, cũng như các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực đã được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bài báo khẳng định, thành công của Kỳ họp lần này đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào ngày càng đi vào chiều sâu, mở rộng và hiệu quả.

Bài báo nêu rõ, Chính phủ Lào bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ về mọi mặt, nhất là việc ủng hộ và chuẩn bị hỗ trợ Lào đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2024. Đảng và Nhà nước Lào luôn đánh giá cao tấm lòng của người bạn Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Tờ Vientiane Times, số ra ngày 13/1, cũng đăng bài trang nhất khẳng định, Chính phủ hai nước Lào và Việt Nam đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác kinh tế xứng tầm với sự hợp tác về chính trị giữa hai bên. Đồng thời, hai bên cùng khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng...

Điểm qua những kết quả nổi bật của Kỳ họp lần thứ 45 và thỏa thuận kế hoạch hợp tác năm 2023 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, bài báo khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Lào về hợp tác thương mại, với giá trị tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng 23% trong năm qua. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang đứng thứ ba về đầu tư nước ngoài tại Lào, với hơn 238 dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 5,34 tỷ USD.

Bài báo cũng nêu rõ cam kết của Việt Nam đối với việc ủng hộ Lào đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2024 cũng như tại các vấn đề quốc tế khác.