Bạn đọc ở Lào với báo Nhân Dân Xuân Nhâm Dần 2022

NDO -

Cũng như mọi năm, Tết Nhâm Dần đến với kiều bào tại Lào luôn làm mọi người nhớ về quê hương, đất nước. Đối với một số bạn đọc của Báo Nhân Dân, nỗi nhớ nhung cũng luôn theo họ trong dịp này, khi được đọc các bài viết, các thông tin trên các loại hình báo chí của Báo Nhân Dân số Xuân Nhâm Dần 2022.

Ông Phạm Văn Hùng rất ấn tượng cho rằng, báo Nhân Dân ngày càng phong phú, nội dung ngày càng nâng cao và đặc biệt có nhiều dấu ấn của công nghệ. (Ảnh: Xuân Sơn)
Ông Phạm Văn Hùng rất ấn tượng cho rằng, báo Nhân Dân ngày càng phong phú, nội dung ngày càng nâng cao và đặc biệt có nhiều dấu ấn của công nghệ. (Ảnh: Xuân Sơn)

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội người Việt Nam tại Lào cầm trên tay tờ Nhân Dân hằng ngày số Xuân Nhâm Dần và nói với chúng tôi, mấy năm gần đây, cứ dịp Tết đến, Xuân về, ông và kiều bào tại Lào được đọc báo Đảng, tờ báo ông luôn quan tâm theo dõi.

Tối mùng 2 Tết, trong căn nhà của ông ở ngoại ô Vientiane, ông chia sẻ với chúng tôi, năm nay ông đọc và tìm hiểu những thông tin về việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Mặc dù là một doanh nhân lớn tại Lào, nhưng ông rất quan tâm đến các vấn đề chính trị, xã hội ngoài mảng kinh tế ông vốn theo dõi hằng ngày.

“Tôi đã đọc kỹ 4 bài: Xã luận; bài Vững tin bứt phá, phát triển toàn diện đất nước; bài Đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền nghị quyết, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và bài Điểm sáng vượt khó năm 2021-Nhân dân vững niềm tin với Chính phủ và hiểu thêm rất nhiều điều”, ông Hùng cho biết và chia sẻ, “nói thật, mấy năm qua, đặc biệt là qua đợt dịch Covid-19, chúng tôi càng thấy rõ hơn tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa và sự đoàn kết, đồng lòng của người dân mình. Việt Nam phát triển thật vượt bậc và chúng tôi rất tự hào là một người con đất Việt”.

Nhận xét về các số báo Xuân năm nay của Báo Nhân Dân, ông Hùng chia sẻ rất ấn tượng về báo điện tử của Báo Nhân Dân khi được xem các sản phẩm bài longform, e-magazine, điều mà trước đây ông chưa từng biết, “tôi cũng rất bất ngờ với bước nhảy vọt khi Báo Nhân Dân, lại có cả Radio Nhân Dân”.

Cũng trong ngày 2 Tết (2/2), khi đến chúc Tết Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, chúng tôi được Đại sứ nhận xét là năm nay, báo Nhân Dân Xuân có nhiều bài viết phong phú về hình thức trình bày, chất lượng nội dung ngày càng nâng cao. Đại sứ tâm sự, mặc dù mấy hôm nay, phải giải quyết một số công việc của Đại sứ quán, tuy nhiên cũng dành một số thời gian để đọc báo Nhân Dân Xuân và cảm nhận có nhiều dấu ấn của công nghệ truyền thông.

Cẩn thận, chăm chú đọc các bài viết trên ấn phẩm Xuân Nhâm Dần của Báo Nhân Dân, bà Nguyễn Thị Nương, nhà ở phố Dongpalane, Thủ đô Vientiane chia sẻ, mỗi lần cầm tờ báo Nhân Dân, bà không thể quên được cảm giác lật đi, lật lại khi đọc những bài viết. Mặc dù đã ngoài 90 tuổi, bà Nương còn rất minh mẫn, nhớ từng sự kiện từ nhiều chục năm qua.

Bạn đọc ở Lào với báo Nhân Dân Xuân Nhâm Dần 2022 -0

Bà Nguyễn Thị Nương chia sẻ, đọc các số báo Nhân Dân Tết năm nay nên biết thêm nhiều thành tựu mà Việt Nam đạt được trong năm 2021. (Ảnh: Xuân Sơn)

Bà Nương tâm sự, đọc báo Nhân Dân nên biết thêm nhiều thành tựu mà Việt Nam đạt được trong năm 2021. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, vị thế Việt Nam trong khu vực và quốc tế không ngừng được nâng cao, xã hội ổn định, kinh tế liên tục tăng trưởng, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Đảng, Nhà nước luôn có các chủ trương, chính sách đúng đắn trong phát triển kinh tế-xã hội. Bà luôn đặt trọn niềm tin vào con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. Chính vì vậy, đã bao năm nay, những lúc nhớ về quê hương, đất nước, bà luôn thắp nén hương trên bàn thờ Bác Hồ bà lập ở trong nhà và cầu nguyện cho đất nước thanh bình, người dân ngày ấm no, giàu có và hạnh phúc.

Các bạn đọc báo Nhân Dân tại Lào còn rất nhiều, không thể kể hết, họ là bạn đọc người Lào, đã từng học tập, công tác tại Việt Nam hay là doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh ở Lào, là cán bộ, là sinh viên Việt Nam đang học tập tại Lào.

Ngày mùng 3 Tết, Nghệ sĩ Quốc gia Lào Douangmixay Likaya khi đọc xong tờ Nhân Dân hằng ngày số Xuân Nhâm Dần đã nói với chúng tôi, năm 1962, khi đang học tại Bắc Giang, được đọc báo Nhân Dân và đã cảm nhận những bài viết có sức hút mãnh liệt đối với ông. Năm nay, đọc báo Nhân Dân Xuân, ông lại nhớ về Bác Hồ bởi đối với ông, Bác Hồ là “vị thánh” ở trong lòng. Ông là nhạc sĩ đã sáng tác hơn 10 ca khúc về Bác Hồ tại Lào.

Nhận được một bộ báo Nhân Dân Xuân Nhâm Dần, ông Nguyễn Phúc Sinh, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào chi biết, các bạn Lào và kiều bào khi đến Trung tâm Văn hóa Việt Nam sẽ có thêm một nguồn thông tin quý báu và bổ ích. Còn ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane vừa đọc vừa phấn khởi, “kiều bào ở Lào lại có báo đọc rồi nhà báo Nhân Dân ơi”.

Nhiều bạn trẻ Việt Nam và Lào lại háo hức khi được cầm trên tay tờ báo Nhân Dân. Họ hồ hởi, gần đây, được đọc báo Nhân Dân hằng ngày qua báo Nhân Dân điện tử, đối với họ, đó là một món quà quý.

Bạn đọc ở Lào với báo Nhân Dân Xuân Nhâm Dần 2022 -0
Ông Lê Văn Mùi, ông Nguyễn Phúc Sinh (bìa trái) cũng như nhiều bạn đọc trẻ khác, phấn khởi đọc báo Nhân Dân Xuân và rất vui vì hằng ngày có thể đọc báo Nhân Dân hằng ngày qua mạng. (Ảnh: Xuân Sơn)

Thật cảm ơn những bạn đọc báo Nhân Dân tại Lào, bởi mỗi dịp Tết như thế này, chúng tôi lại được ngồi trò chuyện  với họ, được thấy họ nâng niu khi đón nhận những ấn phẩm Xuân của Báo Nhân Dân bằng tấm lòng trân trọ ng. Với họ, báo Nhân Dân sẽ giúp vơi bớt nỗi nhớ quê hương Việt Nam, bạn đọc người Lào thêm phần hiểu rõ, hiểu nhiều hơn nữa về Việt Nam.

Còn với chúng tôi, họ chính là nguồn cổ vũ, động viên, là người tư vấn, góp ý để Báo Nhân Dân ngày càng phát triển, xứng đáng hơn nữa là Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.