Bài học lịch sử từ Bảo tàng Tribute 11/9

NDO -

Để truyền dạy cho học sinh về lịch sử cũng như những tội ác kinh hoàng của khủng bố, Bảo tàng Tribute 11/9 ở khu Hạ Manhattan (New York, Mỹ) đã nỗ lực mang đến cho thế hệ trẻ của Mỹ cái nhìn bao quát và chân thực nhất về sự kiện khủng bố xảy ra ngày 11/9/2001, trước khi chúng chào đời. 

Tên của các nạn nhân tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9, ở New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters)
Tên của các nạn nhân tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9, ở New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Bảo tàng Tribute 11/9 đã tận dụng trải nghiệm thực tế của những người sống sót sau khi những kẻ khủng bố điều khiển hai máy bay của hãng hàng không American Airlines và của hãng hàng không United Airlines đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) để truyền dạy lịch sử một cách sinh động nhất.

Bà Joan Mastropaolo - một trong hàng nghìn tình nguyện viên tại bảo tàng - tâm sự các tình nguyện viên làm việc ở đây đều có chung mục đích muốn chia sẻ lịch sử với thế hệ trẻ thông qua những câu chuyện của những người đã trực tiếp trải nghiệm và sống sót qua vụ khủng bố kinh hoàng 11/9. 

Vài tuần trước sự kiện tròn 20 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, bà Mastropaolo đã đón một nhóm sinh viên từ Salem, Oregon, kể cho họ về khu phố sôi động bao quanh WTC - nơi vợ chồng bà sinh sống.

Các sinh viên chăm chú lắng nghe từng lời của người hướng dẫn bởi bà chính là nhân chứng lịch sử của sự kiện này. Bà Mastropaolo cho biết đã không rời mắt khỏi chiếc máy bay khi nó lao vào tòa nhà và tận mắt bà chứng kiến khoảnh khắc máy bay của hãng American Airlines đâm vào Tòa Bắc.

Giáo dục trực quan cũng giúp mang lại nhiều ý nghĩa cho học sinh, sinh viên. Theo em Ian Crites, 15 tuổi, dù đã được xem đoạn video quay lại hình ảnh này ở trường, nhưng việc tận mắt được chứng kiến khung cảnh, gặp những nhân chứng lịch sử và xem các hình ảnh về những người đã mất đi cuộc sống thực sự mang lại cho em nhiều cảm xúc.

Với bà Mastropaolo, việc truyền dạy lại lịch sử cho thế hệ tiếp theo rất quan trọng. Theo bà, không thể để sự kiện này rơi vào quên lãng. Và không chỉ có bà mà còn nhiều người dân Mỹ đều có mong muốn mãnh liệt lưu giữ lịch sử cho các thế hệ sau.