Bắc Ninh đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng Covid-19

NDO -

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai nhiều giải pháp, chủ động kiểm soát dịch bệnh, ổn định cuộc sống người dân, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. 

Tăng cường phòng dịch tại các di tích ở tỉnh Bắc Ninh.
Tăng cường phòng dịch tại các di tích ở tỉnh Bắc Ninh.

Trong những ngày tới số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh có nguy cơ tăng cao do nhiều ca bệnh không có triệu chứng, nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng, tần suất di chuyển và mức độ giao lưu của người dân sau nghỉ Tết cao. Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, trong các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở giáo dục,… nhất là đẩy mạnh phòng dịch trong các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp.

Các tập thể, cá nhân không chủ quan lơ là, tự giác khai báo y tế, tuân thủ 5K; khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm SARS-CoV-2 khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở, ốm mệt, mất khứu giác,… Tỉnh tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, chợ, siêu thị; hạn chế tổ chức, tham gia các hoạt động đông người không cần thiết. 

Các huyện, thành phố chủ động nắm chắc tình hình, rà soát bổ sung, điều chỉnh kịp thời kịch bản, phương án đáp ứng phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến cụ thể trên địa bàn, đặc biệt trước khả năng gia tăng đột biến các ca bệnh sau dịp Tết. Các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát chặt chẽ các trường hợp F0, F1 cách ly, điều trị tại nhà; xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch, làm lây lan dịch bệnh ra diện rộng. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh đẩy mạnh Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, hoàn thành việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại theo kế hoạch, bảo đảm tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để thực hiện được điều đó, các địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và lập danh sách toàn bộ người dân trong diện tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi để tổ chức tiêm theo quy định. 

Ngành y tế thành lập các đoàn tiêm lưu động để tiêm vaccine phòng Covid-19 tại nhà cho người không di chuyển được đến điểm tiêm, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ; xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi và tổ chức tiêm khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. 

UBND tỉnh giao Sở Y tế thường xuyên nắm chắc tình hình dịch bệnh, chủ động, kịp thời tham mưu điều chỉnh linh hoạt và hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong mọi tình huống dịch bệnh; chuẩn bị, bảo đảm nguồn thuốc điều trị Covid-19, phân bổ kịp thời cho các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và tại nhà; đối với các loại thuốc thiết yếu, phải có cơ số thuốc dự phòng phù hợp, đáp ứng với mọi tình huống của dịch bệnh...

Từ 6 giờ ngày 18/2 đến 6 giờ ngày 19/2, toàn tỉnh ghi nhận 2.002 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, có 1.637 ca mắc trong cộng đồng; 365 ca trong khu cách ly y tế vùng, cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Toàn tỉnh đã triển khai tiêm hơn 3,1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Trong đó, tiêm mũi 1 hơn 1,2 triệu liều; mũi 2 gần 1,2 triệu liều; mũi 3 hơn 710.000 liều. Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ mũi vaccine là 97,7%. Tỷ lệ người trên 50 tuổi tiêm đủ mũi vaccine là 97,1%. Tỷ lệ người từ 12-17 tuổi tiêm đủ mũi vaccine là 95,4%.

Chiến dịch tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả cho toàn dân