Bắc Kinh trở về trạng thái “zero Covid”

NDO -

Ngày 2/1, bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trong nước cuối cùng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc khỏi bệnh và xuất viện, đánh dấu việc thành phố gần 22 triệu dân chính thức trở về trạng thái không còn ca bệnh Covid-19 (zero Covid).

Kiểm soát người ra vào ở Công viên Nhật Đàn (thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc). (Ảnh: HỮU HƯNG)
Kiểm soát người ra vào ở Công viên Nhật Đàn (thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc). (Ảnh: HỮU HƯNG)

Theo thông tin từ cơ quan chức năng Trung Quốc, trong đợt bùng phát dịch này, thành phố Bắc Kinh ghi nhận tổng cộng 51 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca nguy kịch, 1 ca nặng, 46 ca nhẹ, 2 ca lây nhiễm không triệu chứng; bệnh nhân lớn tuổi nhất 89 tuổi, nhỏ tuổi nhất 3 tuổi; bình quân 50 tuổi.

Thành phố Bắc Kinh đã thành lập các nhóm y, bác sĩ có kinh nghiệm ở nhiều chuyên ngành khác nhau như truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức cấp cứu; tiến hành hội chẩn trực tuyến chuyên gia đầu ngành đối với các bệnh nhân nặng, có bệnh nền, đặc biệt là kết hợp các phương pháp y học hiện đại và cổ truyền, nhằm đạt tới hiệu quả cao nhất trong điều trị, phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Không để xuất hiện ca bệnh mới và điều trị khỏi bệnh cho tất cả bệnh nhân Covid-19 trong nước là kết quả của những nỗ lực và biện pháp mạnh mẽ của chính quyền Bắc Kinh, trong bối cảnh thành phố này sẽ đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022 vào đầu tháng 2 tới.

Theo đó, ngoài việc áp dụng các biện pháp phát hiện, khoanh vùng, phong tỏa và dập dịch nhanh chóng, Bắc Kinh còn hạn chế người dân thành phố đi tới các vùng có dịch hoặc các địa phương gần biên giới và ngược lại, ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo trong theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch trình đi lại của người dân, nhằm ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh bùng phát từ bên trong và xâm nhập từ bên ngoài.

Ông Thái Kỳ, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Trưởng Ban Tổ chức Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ kiên trì thúc đẩy đồng bộ công tác chuẩn bị, tổ chức Thế vận hội và phòng, chống dịch Covid-19, kiên quyết không để bùng phát dịch bệnh xâm nhập quy mô lớn, ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm tổ chức thành công sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.