Ba Tơ xóa đói, giảm nghèo từ mô hình chăn nuôi cải tiến

Thời gian qua, Trạm khuyến nông huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) được coi là “bà đỡ” của đồng bào các dân tộc vùng cao, vùng xa trong chương trình hỗ trợ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện. Nhờ đó, nhiều hộ đã đầu tư chuồng trại, phát triển chăn nuôi đàn trâu, bò, dê và nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa hộ đói, giảm hộ nghèo bền vững.

Người dân xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) nuôi lợn theo mô hình trang trại khép kín.
Người dân xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) nuôi lợn theo mô hình trang trại khép kín.

Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Trước những năm 90 của thế kỷ 20, do tập quán chăn nuôi lạc hậu của đồng bào H’rê (như: thả rông gia súc, chăn nuôi không có chuồng trại kiên cố, không dự trữ thức ăn vào mùa đông) cho nên trâu, bò hay bị chết. Nhờ nguồn vốn 30a của Chính phủ đầu tư hàng tỷ đồng cho mô hình cải tạo giống, cải tiến kỹ thuật chăn nuôi trâu và nuôi lợn lai giống Nhật Bản, bà con trong huyện có những nhận thức mới trong việc chăn nuôi và đạt hiệu quả kinh tế rõ rệt. Mô hình này đã hỗ trợ bà con hàng chục con trâu đực giống cấp cho 30 hộ ở 18 thôn thuộc năm xã gồm: xã Ba Thành, Ba Dinh, Ba Lế, Ba Tô, Ba Bích.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, mô hình còn hỗ trợ kinh phí cho 40 hộ xây dựng chuồng trại tại các xã tham gia dự án, tạo ra mô hình chăn nuôi trâu và lợn lai theo hướng thâm canh, chuồng trại đúng quy cách và hợp vệ sinh. Nhiều hộ trồng cỏ chủ động nguồn thức ăn, dự trữ rơm rạ để bổ sung nguồn thức ăn thô xanh cho trâu và dự trữ thức ăn khô trong mùa mưa bão. Từ đó đồng bào H’rê biết áp dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi, tăng sức đề kháng cho trâu, nghé sau khi sinh, tăng chất lượng đàn trâu, cho nên đã giảm thiểu tình trạng trâu bị chết.

Trưởng Trạm khuyến nông huyện Ba Tơ Nguyễn Thanh Hiệp cho biết: “Đàn trâu ở địa phương qua nhiều thế hệ chưa được cải tạo cho nên chất lượng chăn nuôi không cao; trâu, nghé sau khi sinh tỷ lệ sống đạt thấp do hiện tượng đồng huyết ở đàn trâu. Trạm khuyến nông đã đưa đàn trâu đực giống phối cho đàn trâu cái địa phương. Đến nay, trên địa bàn huyện có hàng trăm con nghé được ra đời, trọng lượng bình quân hơn 21 kg/con, tỷ lệ sống đạt hơn 95%. Bước đầu, mô hình đã cải tạo và phát triển được đàn trâu tại địa phương”.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi trâu theo mô hình cải tiến, một số hộ chăn nuôi tiêu biểu ở xã Ba Thành cho biết: Trước đây trâu ốm yếu, nghé sinh ra bị chết nhiều. Từ khi chúng tôi được Trạm khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ con giống và chăn nuôi theo mô hình giống mới, chất lượng đã cao hơn. Sức đề kháng của nghé sau khi sinh tăng lên, tình trạng trâu, nghé bị bệnh, chết giảm hẳn.

Đến trang trại nuôi lợn của gia đình anh Bùi Minh Toàn ở xã Ba Vinh, chúng tôi ngạc nhiên với cách làm ăn của vợ chồng trẻ này. Cách đây vài năm, từ bàn tay trắng, không có đất làm nhà, nhưng hiện nay vợ chồng anh Toàn đã tạo dựng một cơ ngơi khang trang. Anh Toàn đã mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi bằng giống lợn lai của Nhật Bản. Sau 5 năm đầu tư, trang trại nuôi lợn của anh ngày càng được mở rộng với đàn lợn trong chuồng lúc nào cũng hơn 100 con... Cùng với mô hình chăn nuôi trâu cải tiến, dự án chăn nuôi dê lai trên địa bàn huyện miền núi Ba Tơ cũng được triển khai có hiệu quả. Với tổng kinh phí khoảng 1,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương, của tỉnh và ngân sách đầu tư của huyện, mô hình được triển khai thực hiện tại năm xã, thị trấn, với quy mô hàng trăm con dê giống (trong đó có hơn 200 dê cái sinh sản). Sau khi Trạm khuyến nông huyện Ba Tơ hỗ trợ mô hình, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, đến nay đàn dê phát triển nhanh, góp phần tăng thu nhập và giảm nghèo nhanh cho đồng bào vùng cao, vùng sâu trong huyện. Ngoài ra, huyện phối hợp Trung tâm Khoa học công nghệ phát triển đô thị và Nông thôn tỉnh tiến hành xây dựng các mô hình trồng giống cỏ mới, cây họ đậu làm thức ăn cho dê. Sau khi triển khai mô hình, các hộ đã trồng được hàng chục ha cỏ, năng suất bình quân đạt 72 tấn/ha/năm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Huỳnh Thương cho biết: Mô hình chăn nuôi dê lai, trâu, lợn... do Nhà nước đầu tư con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi đã đạt kinh tế cao. Mô hình đang được Trạm khuyến nông huyện triển khai, nhân rộng cho nhiều hộ nuôi dê trên địa bàn huyện. Điều kiện đất đai, khí hậu và thức ăn cho gia súc tại địa phương rất phù hợp cho dê phát triển, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên. Ngoài ra, khi triển khai các mô hình chăn nuôi, cán bộ Trạm khuyến nông huyện còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật cho bà con dân tộc H’rê để thực hiện mô hình đạt hiệu quả kinh tế. Quá trình thực hiện các mô hình, cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật cho bà con áp dụng trong chăn nuôi...