Australia sơ tán hàng nghìn người dân ở Sydney do lũ lụt nghiêm trọng

NDO -

Ngày 3/7, hàng nghìn người dân sống ở khu vực tây nam Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, đã được lệnh sơ tán khẩn cấp do những trận mưa xối xả và gió giật dữ dội đe dọa gây ra tình trạng lũ lụt thậm chí còn nghiêm trọng hơn những gì đã xảy ra trong năm vừa qua.

Đội cứu hộ giải cứu 2 chú ngựa con khỏi khu vực bị ngập lụt ở Milperra, Sydney, Australia ngày 3/7/2022. (Ảnh: Reuters)
Đội cứu hộ giải cứu 2 chú ngựa con khỏi khu vực bị ngập lụt ở Milperra, Sydney, Australia ngày 3/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan khí tượng Australia cảnh báo, mưa lớn và nước tràn các con sông, đập có nguy cơ gây lũ quét và sạt lở đất dọc bờ biển miền đông từ Newcastle tới vịnh Batemans ở tiểu bang New South Wales.

Trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình, bà Steph Cooke, quan chức phụ trách ứng phó các tình huống khẩn cấp của bang New South Wales nhấn mạnh: “Chúng ta đang đối mặt với một tình huống diễn biến nhanh chóng, và đây là tình huống khẩn cấp đe dọa tính mạng con người”.

Theo thống kê của Cục Khí tượng Australia, nhiều khu vực tại nước này đã ghi nhận lượng mưa hơn 200mm, một số nơi có lượng mưa lên tới 350mm. Nhà chức trách đã phát đi cảnh báo nguy cơ lũ lụt dọc các con sông Nepean và Hawkesbury.

Mưa lớn đã khiến nước tràn qua con đập chính ở Sydney trong rạng sáng 3/7, và nhà chức trách cho biết tình hình có thể còn diễn biến tồi tệ hơn, thậm chí có thể tương đương với sự cố tràn đập Warragamba nghiêm trọng hồi tháng 3/2021.

“Trong các đập hiện không còn chỗ để chứa nước. Nước đang bắt đầu tràn ra ngoài. Các con sông đang chảy rất nhanh và nguy hiểm. Chúng ta đang đối mặt nguy cơ lũ quét, tùy vào tình hình mưa ở từng nơi”, Carlene York, một quan chức thuộc Cơ quan ứng phó các tình huống khẩn cấp của bang New South Wales nêu rõ.

Chỉ tính riêng ngày hôm nay, cơ quan này đã nhận được gần 2.000 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ từ người dân. Trong 24 giờ qua, nhà chức trách Australia đã giải cứu 29 người bị mắc kẹt do nước lũ.

Chính phủ Australia đã điều 100 binh sĩ và 2 trực thăng tới New South Wales để phục vụ công tác cứu hộ tại địa phương.