ASEAN và Mỹ tăng cường quan hệ đối tác

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia thông báo, ASEAN và Mỹ nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên vào ngày 12 và 13/5/2022, tại thủ đô Washington của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN, 26/10/2021 - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN, 26/10/2021 - Ảnh: REUTERS

Hội nghị được tổ chức để kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Mỹ, là hội nghị cấp cao đặc biệt thứ 2 kể từ năm 2016 và là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các lãnh đạo ASEAN và Mỹ kể từ năm 2017.

Phóng viên Báo Nhân Dân dẫn thông cáo báo chí của Campuchia cho biết, tại hội nghị lần này, hai bên thảo luận về cách thức để mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ứng phó với dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, hợp tác hàng hải, phát triển nguồn nhân lực, kết nối..., qua đó tăng cường quan hệ Ðối tác chiến lược ASEAN-Mỹ. Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ sẽ tái khẳng định ủng hộ duy trì vai trò trung tâm và thống nhất của ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, tăng cường sự tin cậy trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Thư ký Báo chí Nhà trắng cũng xác nhận, Tổng thống Mỹ Joe Biden  sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại Washington dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN, qua đó khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực. Theo Nhà trắng, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden là trở thành một đối tác mạnh và đáng tin cậy ở Ðông Nam Á. Mỹ tiếp tục củng cố cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và linh hoạt.