ASEAN và đối tác chung tay phòng, chống thiên tai

NDO - Quản lý rủi ro thiên tai được ASEAN chú trọng thúc đẩy bởi Đông Nam Á là một trong những khu vực hứng chịu nhiều tác động từ lũ lụt, hạn hán, động đất... Trong bối cảnh những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày một gia tăng và diễn biến bất thường hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Hiệp hội cần sự đồng lòng của tất cả các nước thành viên, cũng như sự chung tay của các đối tác.
0:00 / 0:00
0:00
Bão Noru gây ngập lụt tại tỉnh Bulacan, Philippines. (Ảnh REUTERS)
Bão Noru gây ngập lụt tại tỉnh Bulacan, Philippines. (Ảnh REUTERS)

Những kết quả mà Hiệp hội đạt được ở lĩnh vực này trong năm qua đã được ghi nhận tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 10 và Hội nghị các bên tham gia Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) lần thứ 11 và các hội nghị liên quan diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Theo đó, Chương trình công tác AADMER giai đoạn 2021-2025 được triển khai hiệu quả, với việc thông qua Khung ASEAN về hành động dự phòng trong quản lý thiên tai, khởi động nghiên cứu nâng cao khả năng thích ứng hạn hán tại một số nước thành viên...

Tháng 5 vừa qua, ASEAN và Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã ký Bản ghi nhớ về Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ở Đông Nam Á.

Các thành tựu trong hoạch định chính sách và hoạt động thực tiễn là yếu tố quan trọng, góp phần hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN về "Một ASEAN, một phản ứng: ASEAN ứng phó thiên tai như một ở trong và ngoài khu vực", cũng như Tầm nhìn ASEAN đến năm 2025 về quản lý thiên tai. Trong bối cảnh thiên tai diễn ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng, các hội nghị cũng vạch ra những định hướng chiến lược nhằm tăng cường hơn nữa nỗ lực của Hiệp hội trong lĩnh vực này.

Được thiết lập trong năm nay, Nền tảng ứng phó thiên tai ASEAN (ADRP) góp phần thúc đẩy cách tiếp cận toàn khối trong quản lý thiên tai, đồng thời tăng cường năng lực của các nước thành viên để đón đầu các thách thức trong tương lai.

Cam kết đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong quản lý rủi ro thiên tai cũng được khẳng định tại những cuộc họp giữa ASEAN với các đối tác tại Bangkok. Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc về quản lý thiên tai lần thứ hai, hai bên nhất trí bắt đầu đàm phán nhằm thành lập Trung tâm hợp tác quản lý các tình huống khẩn cấp ASEAN-Trung Quốc (ACCEMC).

Trung tâm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong Kế hoạch công tác ASEAN-Trung Quốc về quản lý thiên tai giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện giúp hai bên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này. ACCEMC cũng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA Centre)-cơ quan điều phối chính của khu vực về quản lý và ứng phó khẩn cấp thiên tai.

Lần đầu được tổ chức, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Hàn Quốc về quản lý thiên tai khẳng định mối quan hệ bền vững giữa hai bên với mục tiêu chung là phát triển lấy người dân làm trung tâm và dành ưu tiên cao nhất bảo vệ cuộc sống của người dân. Theo đó, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí triển khai hợp tác nhằm giảm thiểu thiệt hại và tăng cường khả năng chống chịu của khu vực trước thiên tai.

Hai bên thông qua Kế hoạch công tác ASEAN-Hàn Quốc về quản lý thiên tai giai đoạn 2021-2025 theo các định hướng chiến lược mà Chương trình công tác AADMER đề ra. Khẳng định lại tuyên bố "Một ASEAN, một phản ứng", hai bên nhấn mạnh cần phản ứng nhanh, huy động được nhiều nguồn lực và phối hợp chặt chẽ hơn trong ứng phó thiên tai. Hai bên cũng nhất trí rằng, Ủy ban quản lý thiên tai ASEAN-Hàn Quốc tiếp tục đóng vai trò tìm kiếm các cơ hội hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của AHA Centre.

Tham dự lễ kỷ niệm nhân Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai, cũng như Ngày ASEAN về quản lý thiên tai, Hiệp hội và các đối tác nhấn mạnh cam kết nâng cao nhận thức của người dân khu vực về tầm quan trọng của nỗ lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai.