ASEAN và Anh tăng cường quan hệ đối tác

ASEAN và Anh vừa tổ chức cuộc họp Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Anh lần đầu kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại đầy đủ vào tháng 8/2021.

0:00 / 0:00
0:00
Các quan chức cấp cao ASEAN-Anh tại cuộc họp. (Ảnh: mofa.gov.vn)
Các quan chức cấp cao ASEAN-Anh tại cuộc họp. (Ảnh: mofa.gov.vn)

Trưởng SOM của Anh Jenny Bates nhấn mạnh cam kết của Anh thúc đẩy quan hệ đối tác với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Anh khẳng định hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng và phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực.

ASEAN và Anh nhất trí phối hợp đưa các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác đối thoại sớm đi vào hoạt động một cách hiệu quả và bền vững. Hai bên cam kết khôi phục và đẩy mạnh trao đổi thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực… ASEAN mong muốn Anh tăng cường hợp tác về phát triển tiểu vùng, nhất là quản lý nguồn nước bền vững, chống biến đổi khí hậu… 

Tại cuộc họp, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đề nghị Anh cùng các đối tác ASEAN có cách tiếp cận toàn diện với các vấn đề về chính trị-an ninh trong khu vực. Đại sứ nhấn mạnh, xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác là nghĩa vụ của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. ASEAN và Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, mong muốn các đối tác, trong đó có Anh, hỗ trợ cho nỗ lực này.