Arsenal - Thời "hậu Vieira" thời "hậu Henry"

Henry (trái) đã ra đi, chừng nào đến ông Wenger?
Henry (trái) đã ra đi, chừng nào đến ông Wenger?

Ở Newcastle, hợp đồng của Owen và Martins đều có "cài"' sẵn một mức giá thanh lý hợp đồng. Ở West Ham, Tevez đã thi đấu nổi bật trong giai đoạn cuối mùa bóng và đang được hầu như cả châu Âu săn lùng. Ở Bolton, CLB này không có một nguồn lực tài chính dồi dào đến độ không cần bán Anelka cũng vẫn có nhiều tiền để trang bị thêm cầu thủ giỏi. Và hồi tháng 1 thì Anelka bảo rằng anh chào đón cơ hội trở lại Arsenal...

Tất nhiên, Anelka là cái tên ưng ý nhất và thích hợp nhất cho sơ đồ chiến thuật 4-5-1, Nếu HLV Wenger quyết định theo sơ đồ ấy ở mùa giải mới. Hiện tại, ít nhất là như vậy, Anelka không có một cuộc sống phức tạp như Martins. Anelka không bị các ca chấn thương gây ảnh hưởng nặng nề đến độ chìm lỉm như Owen hai năm qua. Và Anelka sẵn sàng đá vai trung phong cắm, với tốc độ cao, khả năng xử lý linh hoạt chứ không phải lùi lại một chút như Tevez. Vấn đề chỉ là Anelka già nhất (anh đã 28 tuổi) so với Owen, Martins, Tevez và cách đây gần 10 năm anh đã "quậy" Arsenal một trận đến độ tới giờ này Ban lãnh đạo vẫn còn chán ngán.

Anelka từng thi đấu cho Arsenal trong gần 3 mùa giải, từ 1997 đến 1999 thì anh nằng nặc đòi được chuyển sang Real Madrid. Lúc ấy, Anelka ương bướng đến mức tuyên bố nếu không được chuyển đi thì anh đình công. Các vị lãnh đạo của Arsenal hiển nhiên là... chịu không nổi, bán phứt anh cho Real với giá 23 triệu bảng Anh. Riêng HLV Wenger thì im lặng, một sự im lặng bao dung. Wenger không mắng nhiếc Anelka nửa lời - ít ra là trước công luận - vì ông tin rằng tuổi 20 của Anelka khi ấy vẫn còn quá thơ ngây bồng bột.

Và bây giờ thì ông đang sắp sửa thuyết phục các vị lãnh đạo rằng cuộc sống bóng đá chuyên nghiệp lắm vinh quang nhưng cũng đầy lận đận đã trụi rèn Anelka thành một con người khác. Anelka đã ghi 11 bàn ở Premier League sau khi đầu quân cho Bolton với giá 8 triệu bảng Anh cách đây một năm.

Nhưng nếu Wenger không thuyết phục được Anelka về thì sao? Và nếu cũng không mua được Owen, Martins, Tevez? Lập luận thứ nhất của các tờ báo Anh quốc, có khả năng... Wenger không chiêu mộ ai cả, và khả năng ấy có lẽ đang lớn dần. Cứ nhìn vào thói quen của Wenger thì thấy: trong bao năm qua, ông thích nhào nặn các cầu thủ trở thành ngôi sao theo ý mình hơn là mua một cầu thủ lớn và... nhào nặn cả đội hình Arsenal cho phù hợp với cầu thủ ấy.

Khi Wenger quyết định để Patrick Vieira ra đi vào năm 2005, một tình huống tương tự hiện nay, ông đã chọn một cầu thủ trẻ sẵn có để đề bạt lên thay thế. Cesc Fabregas đã nổi lên như một ngôi sao mới. Cho dù người ta vẫn bảo rằng hàng tiền vệ Arsenal không đáng sợ như thời Vieira thì thực tế vẫn là cặp Fabregas - Gilberto Silva đã góp công lớn đưa CLB này vào chung kết Champions League 2006. Cho nên, những kinh nghiệm của thời kỳ "hậu Vieira" vẫn có thể áp dụng cho thời kỳ "hậu Henry", theo đó vai trò của Emmanuel Adebayor (một trung phong cắm đích thực) và Van Persie (một tay săn bàn thật nhạy cảm) sẽ trở nên quan trọng hơn trước.

Vấn đề chỉ là đội ngũ kế cận cho Adebayor, Van Persie. Giả dụ Reyes không trở về - và chẳng ai muốn Reyes trở về - thì danh sách các cầu thủ đá được vai tiền đạo của Arsenal chỉ còn Nicklas Bendtner và Theo Walcott. Trong đó, Walcott đầy hứa hẹn nhưng mới chỉ 18 tuổi. Bendtner, lớn hơn một tuổi, ghi được 11 bàn trong 42 trận đấu ở giải hạng Nhì khi đá cho Birmingham theo hợp đồng mượn cầu thủ. Trong 8 trận đấu cho Đan Mạch, Bendtner đã ghi được 3 bàn vào lưới Bồ Đào Nha, Ba Lan, Đức. Chưa thể nói đây là những thành tích nổi bật.

Vì thế, lập luận thứ hai của báo chí Anh như sau: dù Wenger có thể không tuyển mộ một tiền đạo lớn cỡ như... Henry, ông vẫn phải tăng cường lực lượng tấn công. Có vài cái tên được nêu ra: Jan Huntelaar, Ran Babel, Jimmy Briand và Karim Benzema. Hunterlaar, 24 tuổi, đã ghi được 37 bàn cho Ajax mùa rồi. Đây là mẫu tiền đạo có những đặc tính giống nhất với một trung phong cắm siêu đẳng. Babel, đồng đội của Huntelaar ở Ajax, cũng có khả năng chơi tiền đạo nhưng có điều là kém ổn định. Briand, tiền đạo 21 tuổi của Stade Rennes (Pháp), được xem là một "Henry nhỏ" và gần đây đã được gọi vào tuyển Pháp sánh vai với Benzema, một chân sút 19 tuổi của Lyon. Theo giới chuyên môn ở Anh quốc, nếu không có được Anelka, Owen, Martins, hay Tevez thì ít ra cũng phải chiêu dụ được một trong số Huntelaar, Babel, Briand, hoặc Benzema.

Trong khi đó, Henry để lại một lời nhắn gửi rằng Arsenal sẽ tồn tại và tiếp tục tồn tại. Henry tin như thế, ít nhất là qua những gì anh thổ lộ trên truyền hình Arsnela TV: "Tôi không tin vào những gì người ta nói, tôi không tin CLB này sẽ sụp đổ, sẽ mất cầu thủ. Đội bóng chúng ta đang phát triển và có một số cầu thủ kỳ tài. Tôi thực sự nghĩ rằng đã đến lúc Robin van Persie, Emmanuel Adebayor và Nicklas Bendtner tỏa sáng. Hy vọng họ sẽ tỏa sáng và sẽ quên tôi đi. Trước đây, khi Fatrick Vieira chia tay, ai nấy đều buồn bã. Tôi cũng thế. Nhưng sau đó, một chàng trai nhỏ có tên là Cesc Fabregas xuất hiện và mặc dù tôi không đồng ý thì người ta cũng bắt đầu bảo rằng ai cần Vieira nữa?"

Henry nói tiếp: "Cesc Fabregas là một cầu thủ có đẳng cấp thế giới. Van Persie có đẳng cấp thế giới. Hy vọng Adebayor cũng sẽ trở thành cầu thủ tầm cỡ thế giới. Những người như Rosicky, Jens Lehmann, Kolo Toure và William Gallas cũng đều có đẳng cấp thế giới. Tôi chắc chắn Arsenal sẽ thành công".

Nhưng chắc chắn như thế thì việc gì phải chia tay chứ?!

Có thể bạn quan tâm