Anh: Tiêm mũi tăng cường bằng vaccine mRNA mang lại kháng thể cao nhất

NDO -

Nghiên cứu của Anh được công bố ngày 2/12 cho thấy, vaccine ngừa Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna cung cấp mức tăng cao nhất đối với lượng kháng thể khi được tiêm tăng cường sau khi tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca.

Một phụ nữ người Anh được tiêm liều vaccine tăng cường. Ảnh: Reuters.
Một phụ nữ người Anh được tiêm liều vaccine tăng cường. Ảnh: Reuters.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet, các nhà khoa học Anh thực hiện thử nghiệm Cov-Boost đã đo các phản ứng miễn dịch ở gần 3.000 người được tiêm liều vaccine tăng cường từ một trong bảy loại vaccine ngừa Covid-19 sau khi tiêm hai liều AstraZeneca hoặc Pfizer từ hai đến ba tháng.

Sau một tháng, những người được tiêm tăng cường vaccine Pfizer sau hai liều AstraZeneca có mức kháng thể cao hơn gần 25 lần so với đối chứng. Khi tiêm tăng cường Pfizer sau hai mũi tiêm Pfizer, mức kháng thể đã tăng hơn gấp tám lần.

Theo nghiên cứu, hiệu quả nhất là tiêm tăng cường liều đầy đủ của vaccine Moderna, giúp tăng mức độ kháng thể lên 32 lần ở nhóm đã tiêm hai mũi AstraZeneca và 11 lần ở nhóm tiêm hai mũi Pfizer.

Nghiên cứu cũng cho thấy, với những người tiêm hai mũi ban đầu bằng vaccine Pfizer-BioNTech, thì mũi tăng cường của sáu trong số bảy loại vaccine Covid-19 đã giúp tăng khả năng miễn dịch. Còn những người đã được tiêm hai liều vaccine của AstraZeneca thì cả bảy loại vaccine đều tăng khả năng miễn dịch.

Giáo sư Saul Faust, nhà miễn dịch học tại Đại học Southampton, trưởng nhóm nghiên cứu nói với các phóng viên: "Liều thứ ba sẽ có hiệu quả đối với nhiều loại vaccine mà chúng tôi đã thử nghiệm và ở nhiều dạng kết hợp khác nhau".

Theo nghiên cứu, một liều đầy đủ hoặc một nửa liều Pfizer hoặc một liều đầy đủ Moderna giúp tăng rất hiệu quả cho cả mức độ kháng thể và tế bào T, bất kể người đó ban đầu được tiêm Pfizer hay AstraZeneca.

Khi các loại vaccine AstraZeneca, Novavax, Johnson & Johnson và Curevac được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường, chúng đã làm tăng mức độ kháng thể cho một trong hai loại vaccine ban đầu, mặc dù ở mức độ nhỏ hơn. Tuy nhiên, trong khi đó, vaccine Valneva tăng cường kháng thể ở những người ban đầu được tiêm vaccine AstraZeneca, nhưng nó không tạo ra kháng thể tăng cường cho Pfizer.

Nghiên cứu cho thấy rằng các mũi tiêm tăng cường cũng giúp tạo ra một phản ứng rộng rãi của tế bào T chống lại các biến thể Beta và Delta, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lâu dài hơn.

"Phản ứng của tế bào T dường như rộng hơn đối với tất cả các chủng biến thể, điều này cho chúng ta hy vọng rằng vaccine hiện tại vẫn phòng ngừa được chủng biến thể mới của virus, nếu không ngăn ngừa được nhiễm bệnh thì chắc chắn vẫn giảm được số người phải nhập viện và tử vong", Giáo sư Faust nói.

Nghiên cứu đã thực hiện trước sự lây lan của biến thể Omicron đáng lo ngại, nhưng Giáo sư Faust cho biết ông đã chia sẻ các mẫu thử nghiệm với Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh để củng cố dữ liệu về biến thể Omicron.