[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang

NDO - Dù còn nhiều ngày nữa mới đến Trung thu, nhưng đường phố Tuyên Quang những ngày này đã rộn ràng bởi đám rước đèn khổng lồ của các em nhỏ và người dân nơi đây. 
[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 1

Như thường lệ nhiều năm trước, không cần chờ tới Trung thu, không khí lễ hội đã rộn ràng khắp các con phố ở Tuyên Quang từ vài tuần trước đó. Năm nay, sau gần hai năm tạm dừng vì đại dịch Covid-19, những đám rước mô hình đèn khổng lồ tự phát diễn ra sớm hơn.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 2

Những ngày thời tiết đẹp, cứ tầm 6-7 giờ tối, người dân đã chở các em nhỏ nô nức ra đường.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 3
Chủ tịch phường Tân Quang Vũ Xuân Quỳnh cho biết: các mô hình đèn Trung thu khổng lồ đã bắt đầu xuất hiện trên các đường phố từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch.
[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 4

… và qua mỗi đêm lại thêm nhiều mô hình mới xuất hiện.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 5

Các em nhỏ thích thú, háo hức còn các bậc cha mẹ, tổ dân phố tối tối thay phiên nhau đẩy xe đưa các em đi chơi “Trung thu sớm”.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 6

Người lớn và trẻ em ngồi quây kín và cùng nhau reo hò trên các mô hình đèn Trung thu hết sức độc đáo, tạo nên không khí vô cùng náo nhiệt.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 7

Mô hình đèn Trung thu được người dân địa phương tự thiết kế, sáng tạo bằng vật dụng như dây thép, tre, nứa, giấy... lấy cảm hứng từ những nhân vật lịch sử, câu chuyện cổ tích, các linh vật hay các vật dụng gắn liền với đời sống của người dân.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 8
Ông Nguyễn Hữu Tân, Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Tân Quang, cho biết: Chi phí làm mỗi chiếc đèn trung thu từ 70-150 triệu đồng, hoàn toàn do dân tự đóng góp. Toàn thể bà con đồng thuận người góp công, người góp của, cùng chung sức để tổ dân phố nào cũng có một tác phẩm hoàn hảo nhất có thể phục vụ các em nhỏ.
[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 9

Không chỉ là ngày hội của người dân địa phương mà du khách từ nhiều nơi cũng đã tranh thủ về Tuyên Quang những ngày này để chiêm ngưỡng những mô hình đèn lồng đặc biệt và cảm nhận không khí lễ hội Trung thu độc đáo từ rất sớm.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 10

Anh Chính (phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang) chia sẻ: Từ nhiều năm nay, Lễ hội đã đi sâu vào đời sống người dân Tuyên Quang, ai ai cũng vui mừng, phấn khởi và tự hào. Mặc dù con trai chưa đầy 1 tuổi nhưng anh vẫn muốn đưa bé xuống phố vui hội để tuổi thơ con có thêm những ký ức rực rỡ.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 11

Từ khắp các con phố, các đám rước dồn về, tập trung tại các tuyến đường chính quanh Quảng trường Nguyễn Tất Thành, nhộn nhịp và lung linh nhất trong khoảng từ 20-22 giờ...

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 12
...sau đó lại trở về các tổ dân phố, tiếp tục hoàn thiện các chi tiết trên mô hình và hôm sau lại diễu hành. Cứ thế, "Tết Trung thu" của thiếu nhi Tuyên Quang kéo dài hơn 1 tháng.
[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 13

Vì hình “ông Hổ” quá cao nên một phụ huynh phải mang theo cây sào để nâng các đường dây điện trên phố cho khỏi vướng. Cách người dân xử lý sự cố gặp phải khi rước những chiếc đèn khổng lồ cũng thật thú vị.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 14

Lực lượng an ninh, cảnh sát mỗi tối đều phải trực tại các đường phố để điều tiết giao thông. Công tác bảo đảm an ninh luôn được chính quyền địa phương chú trọng, giúp người dân và du khách thập phương yên tâm vui hội.

[Ảnh] Không khí "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang ảnh 15

Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 4/9, trong đó bao gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, đặc biệt phải kể đến Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (3/9), đêm hội Thành Tuyên (4/9), lễ hội bia (2-4/9) và đêm chung kết Cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên (10/9).

Rộn ràng "Trung thu sớm" ở Tuyên Quang.
back to top