Anh công bố đồng xu Brexit

NDO -

NDĐT - Ngày 26-1, Anh đã cho ra mắt đồng 50 xu mới được đúc để đánh dấu sự kiện London rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) vào ngày 31-1-2020.

Đồng xu đặc biệt kỷ niệm sự kiện Brexit. (Ảnh: Reuters)
Đồng xu đặc biệt kỷ niệm sự kiện Brexit. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Anh cho biết, các ngân hàng, bưu điện và cửa hàng sẽ phân phối khoảng ba triệu đồng 50 xu kể từ ngày 31-1 tới, bảy triệu đồng tiền khác sẽ được đưa vào lưu hành cuối năm 2020.

Trên đồng xu Brexit có khắc dòng chữ “Peace, prosperity and friendship with all nations" (Hòa bình, thịnh vượng và tình hữu nghị với tất cả các quốc gia) và thời điểm Anh rời EU “31 January 2020” (ngày 31-1-2020).

Bộ trưởng Tài chính Sajid Javid là người đầu tiên hiện diện với đồng xu đặc biệt này. “Rời EU là bước ngoặt trong lịch sử của chúng ta và đồng tiền này đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới”, ông Javid nói.

Đây không phải lần đầu tiên Anh phát hành đồng xu liên quan đến châu Âu. Năm 1973, Anh đã đúc đồng 50 xu để kỷ niệm sự kiện nước này gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu.

Năm ngoái, Anh đã hai lần quyết định không phát hành đồng xu Brexit do không thể rời EU đúng hai hạn chót 31-10 và 31-3.

Dự luật Brexit đã chính thức trở thành luật vào ngày 23-1 vừa qua. Ngày 24-1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã ký thỏa thuận Brexit. Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chính thức ký thỏa thuận Brexit và đánh giá đây là một “thời khắc tuyệt vời” của “quốc đảo sương mù”. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Anh sẽ rời EU vào ngày 23 giờ (giờ GMT) ngày 31-1-2020.

* Thủ tướng Anh chính thức ký thỏa thuận Brexit