Anh cam kết tăng hỗ trợ Ukraine vượt qua mùa đông

Ngoại trưởng Anh James Cleverly tuyên bố, Anh sẽ hỗ trợ thêm hàng triệu bảng Anh cho Ukraine giúp quốc gia Đông Âu khắc phục khó khăn trong mùa đông này.
0:00 / 0:00
0:00
Tòa nhà chung cư tại Kiev bị mất điện, ngày 23/11/2022. (Ảnh: Reuters)
Tòa nhà chung cư tại Kiev bị mất điện, ngày 23/11/2022. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Ngoại trưởng Anh đã công bố thông tin trên và cho biết Ngoại trưởng Cleverly sẽ thông báo trong cuộc gặp các quan chức Ukraine.

Hiện ông Cleverly đã đến Ukraine, dự kiến sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba.

Theo ông Cleverly, Anh sẽ hỗ trợ Ukraine 3 triệu bảng Anh để giúp tái thiết các cơ sở hạ tầng quan trọng và thêm 5 triệu bảng Anh cho sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc. Ông khẳng định, Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi nước này phục hồi.

Trước đó, ngày 19/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đã có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine và đưa ra cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev như những người tiền nhiệm của ông đã thực hiện trước đó. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Sunak đến Ukraine.

Hiện tại nhiều khu vực ở Ukraine vẫn bị mất điện và nước. Tổng thống Zelensky cho biết, các nguồn cung cấp điện, nước và hệ thống thông tin liên lạc đang dần được nối lại, song 15 khu vực vẫn chưa có nước.

Trong khi đó, công ty Ukrenergo vận hành lưới điện quốc gia Ukraine cho biết tính đến 19 giờ ngày 24/11 theo giờ địa phương (0 giờ ngày 25/11 - giờ Việt Nam), 50% nhu cầu điện vẫn chưa được đáp ứng.

Tại thủ đô Kiev, nơi có 3 triệu dân, Thị trưởng Vitaly Klitschko cho biết 60% người dân không có điện trong khi nhiệt độ ở dưới mức đóng băng.

Ngày 23/11 vừa qua, Mỹ cũng đã công bố gói viện trợ mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, trong đó có các máy phát điện.