Bánh chưng là loại bánh truyền thống quen thuộc của không chỉ người dân Thái Bình mà của rất nhiều vùng quê Việt Nam. Bánh vuông vức, gói bằng lá dong, mở lá bánh ra là mùi thơm của gạo nếp thơm và đỗ, xanh mướt màu.
Không biết bằng công thức gì, cũng với từng ấy nguyên liệu và công đoạn, nhưng thưởng thức bánh chưng cầu Báng, thực khách không khỏi trầm trồ khen ngợi. Khuôn bánh vuông vức, nhân bánh vừa đủ độ dẻo, vừa đủ độ ngậy của đỗ, thịt mỡ, hạt tiêu và các gia vị khác.
Cùng theo chân phóng viên Báo Nhân Dân về tìm hiểu nghề làm bánh chưng cầu Báng tỉnh Thái Bình qua chùm ảnh sau đây:
Lá dong gói bánh được lấy từ Thanh Hóa, cũng phải tuyển chọn lá không già quá hay non quá để khi luộc xong vỏ bánh, thân bánh có màu xanh nõn, nhìn ngon mắt. |
Đỗ xanh phải chọn hạt to đều, xay nhuyễn, đỗ vừa chín tới, thịt nhân phải đúng loại thịt ba chỉ ngon, có như vậy mới bảo đảm nhân bánh vừa đậm lại vừa bùi. |
Chia sẻ bí quyết làm bánh chưng cầu Báng có thương hiệu như ngày nay, các hộ dân ở đây khẳng định bánh ngon là nhờ có gạo nếp thơm, mẩy, đậm đà được chuyển về từ các làng quê Thái Bình. |
Hiện còn khoảng chục hộ dân khu vực cầu Báng, xã Tân Bình, thành phố Thái Bình còn giữ nghề làm bánh chưng. |
Trải qua biến thiên của thời gian, bánh chưng cầu Báng vẫn giữ được cốt cách, hương vị truyền thống. |
Bánh chưng cầu Báng Thái Bình thường có thời gian luộc từ 8 đến 10 tiếng. |
Ngoài công thức gia truyền, các hộ theo nghề làm bánh chưng cầu Báng Thái Bình đều bảo nhau phải giữ chữ tín với khách hàng. |