Ấn tượng về quảng bá văn hóa Việt Nam

Việt Nam trải qua một năm 2022 thành công với nhiều thành tựu trong lĩnh vực văn hóa. Kết quả đó một phần đến từ những nỗ lực không biết mệt mỏi của Việt Nam trong thúc đẩy quảng bá rộng rãi ngôn ngữ và văn hóa ra toàn cầu. Ðây là nhận định của Giáo sư Elena Tyumeneva (Ê.Chiu-mê-nê-va), thuộc Trường ngoại ngữ cao cấp (Bộ Ngoại giao Nga).
0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên quốc tế tìm hiểu về thư pháp tại Ngày hội Việt Nam được tổ chức ở Nga.
Sinh viên quốc tế tìm hiểu về thư pháp tại Ngày hội Việt Nam được tổ chức ở Nga.

Giáo sư Elena Tyumeneva nhấn mạnh, trong những thập niên gần đây, vì những lý do khác nhau, nhiều người chọn sống ở các quốc gia không phải nơi họ sinh ra. Nhưng điều này không có nghĩa họ xa rời cội nguồn dân tộc. Theo Giáo sư, trên thế giới, dường như cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng văn hóa đang ngày một tăng lên, vì sự tách rời khỏi quê hương đặt ra những lo ngại đối với bản sắc văn hóa. Trong bối cảnh đó, ngôn ngữ mẹ đẻ đóng vai trò rất quan trọng để kết nối và quảng bá văn hóa dân tộc. Giáo sư Tyumeneva khẳng định, quyết định lấy ngày 8/9 hằng năm làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là rất cần thiết, đóng góp thúc đẩy lợi ích quốc gia của Việt Nam và củng cố cộng đồng nói tiếng Việt.

Cũng theo chuyên gia Nga, những nỗ lực thúc đẩy quảng bá ngôn ngữ và văn hóa của Việt Nam thời gian qua rất đáng trân trọng. Các triển lãm, sự kiện văn hóa nghệ thuật, hòa nhạc của các nghệ sĩ Việt Nam tại nước ngoài đạt những thành công xứng đáng. Ngày càng nhiều người quan tâm điện ảnh và văn học Việt Nam. Tất cả những sự kiện này mang đến cho người dân cơ hội chạm vào lịch sử và văn hóa Việt Nam. Là giáo viên dạy tiếng Việt, Giáo sư Tyumeneva bày tỏ hạnh phúc khi giữ mối liên hệ chặt chẽ với Ðại sứ quán Việt Nam tại Nga và nhận thấy nỗ lực lớn của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, trong đó có việc phổ biến nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Nhìn lại năm 2022, Giáo sư Tyumeneva nhấn mạnh, Việt Nam sử dụng hiệu quả sức mạnh mềm "ngoại giao văn hóa" để tăng cường quảng bá các giá trị văn hóa, nhân văn của mình ra thế giới. Chuyên gia Nga ấn tượng với Festival quốc tế Huế tôn vinh các di sản văn hóa, nơi quy tụ nhiều nhà hoạt động văn hóa từ nhiều quốc gia. Bên cạnh tổ chức các sự kiện lớn trong nước, Việt Nam cũng tích cực tham gia và đạt nhiều giải tại các cuộc thi quốc tế lớn. Giáo sư mong tiếp tục nhìn thấy những đại diện xuất sắc nhất của văn hóa và nghệ thuật Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại Nga, Giáo sư Tyumeneva và sinh viên Nga nhiều lần bày tỏ niềm vui tham gia kỷ niệm các ngày lễ trọng đại và đáng nhớ trong lịch sử Việt Nam, cũng như các sự kiện Ngày văn hóa Việt Nam, các hội nghị khoa học, diễn đàn… Ngày càng nhiều người hứng thú học tiếng Việt ở Nga. Nhiều trường đại học ở Moskva, Saint Petersburg, Vladivostok, Kazan có lớp dạy tiếng Việt. Theo Giáo sư, "gia đình lớn" các chuyên gia về Việt Nam đang được mở rộng và bổ sung hằng năm. Nhiều người trong số họ tham gia đội ngũ cán bộ ngoại giao. Những người khác tiếp tục phát triển quan hệ thương mại, kinh tế và văn hóa với Việt Nam, hay làm việc trong các lĩnh vực khác. Tất cả đều đóng góp quan trọng củng cố tình hữu nghị hai nước, dựa trên sự tôn trọng và hiểu biết sâu sắc về văn hóa, truyền thống của nhau.

Về du lịch, theo Giáo sư Tyumeneva, du khách nước ngoài từ lâu yêu mến Việt Nam vì vẻ đẹp và sự hiếu khách của "dải đất hình chữ S". Trên mạng xã hội, du khách chia sẻ ấn tượng về Việt Nam, giới thiệu các điểm đến, phong tục, truyền thống, lịch sử, văn hóa ẩm thực... Ở Nga hiện nay, người dân hiểu từ "phở bò" mà không cần phiên dịch. Ngay cả những người chưa từng đến Việt Nam cũng yêu thích món ăn này. Giáo sư cũng đang rất mong chờ màn trình diễn múa rối nước của Việt Nam tại chương trình lễ hội văn hóa quốc tế dự kiến được tổ chức tại Moskva vào năm 2023. Chuyên gia tin chắc rằng màn trình diễn của đội Việt Nam sẽ thành sự kiện sáng giá trong đời sống văn hóa.