Afghanistan mở cửa trở lại các trường đại học

NDO -

Lần đầu kể từ khi lực lượng Taliban quay lại nắm quyền tại Afghanistan hồi tháng 8/2021, các trường đại học công lập ở Afghanistan đã mở cửa trở lại với một số sinh viên nữ được tham gia các lớp học. 

Taliban cho biết không phản đối sinh viên nữ đi học, song phải tách riêng lớp nam và lớp nữ. (Ảnh REUTERS)
Taliban cho biết không phản đối sinh viên nữ đi học, song phải tách riêng lớp nam và lớp nữ. (Ảnh REUTERS)

Các quan chức chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết, các trường đại học ở các tỉnh Laghman, Nangarhar, Kandahar, Nimroz, Farah và Helmand đã mở cửa trở lại vào ngày 2/2. Dự kiến sẽ có thêm các trường đại học ở các vùng khác của Afghanistan sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng 2.

Các lớp học sẽ được chia thành 2 lớp, lớp nữ sẽ được giảng dạy vào buổi sáng và lớp nam vào buổi chiều. Taliban tuyên bố không phản đối cho sinh viên nữ đi học, song phải tách riêng lớp nam và lớp nữ và chương trình giảng dạy phải dựa trên nguyên tắc Hồi giáo.

Hầu hết các trường phổ thông trung học dành cho nữ và toàn bộ trường đại học công lập đã bị đóng cửa sau khi Taliban lên cầm quyền, làm dấy lên lo ngại các học sinh nữ không được đi học như đã từng xảy ra trong giai đoạn cầm quyền đầu tiên của Taliban tại Afghanistan (1996-2001). Taliban thông báo các trường cho học sinh nữ sẽ mở cửa trở lại vào cuối tháng 3 tới.

Người phát ngôn của Taliban cũng cho biết, các binh sĩ Taliban sẽ không còn được phép mang súng cũng như mặc quân phục và đi xe quân sự vào các khu vực vui chơi giải trí công cộng ở Afghanistan. Quyết định trên của Taliban được cho là nhằm cải thiện hình ảnh của lực lượng này trong con mắt của người dân Afghanistan cũng như cộng đồng quốc tế.