65 năm Nhà hát kịch Việt Nam

Nhà hát kịch Việt Nam (tiền thân là Ðoàn văn công Trung ương) được thành lập năm 1952 tại chiến khu Việt Bắc. Trong 65 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, nhà hát đã có hơn 15 thế hệ nghệ sĩ, diễn viên kế tiếp nhau, trong đó có 25 Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), 58 Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT).

Cảnh trong vở Lão hà tiện của Mô-li-e vừa được Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng.
Cảnh trong vở Lão hà tiện của Mô-li-e vừa được Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng.

Ðó là những thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng như NSND: Thế Lữ, Song Kim, Ðào Mộng Long, Nguyễn Ðình Nghi... đến các thế hệ kế tiếp như các NSND: Trọng Khôi, Trần Tiến, Doãn Hoàng Giang, Thế Anh, Ðoàn Dũng, Doãn Châu, Phạm Thị Thành; các NSƯT: Nguyệt Ánh, Hà Văn Trọng, Mỹ Dung, Phạm Bằng, Quang Thái, Tú Mai… cùng thế hệ nghệ sĩ hôm nay đang sung sức trên sàn diễn như các NSND: Lan Hương, Anh Tú, Tuấn Hải, Lệ Ngọc; các NSƯT: Quốc Khánh, Xuân Bắc, Lâm Tùng và nhiều nghệ sĩ, diễn viên trẻ tài năng khác.

Bằng tài năng, tập thể nhà hát đã dàn dựng và công diễn nhiều vở diễn nổi tiếng, trở thành kinh điển, xứng danh cánh chim đầu đàn của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam. Hàng trăm vở diễn của nhà hát đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt và để lại những tình cảm mến mộ. Nổi bật là các vở diễn: Lu-ba, Khúc thứ ba bi tráng, Bài ca Ðiện Biên, Hồn Trương Ba - da hàng thịt, Nghêu - sò - ốc - hến... Ðây cũng là những vở diễn giành được các giải thưởng cao ở những kỳ liên hoan sân khấu trong nước và quốc tế.

Nối tiếp truyền thống, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát kịch Việt Nam hôm nay đang sáng tạo hết mình để dàn dựng thành công nhiều vở diễn. Công chúng tiếp tục được thưởng thức những vở diễn hay từ các kịch bản trong nước như: Mỹ nhân và anh hùng, Ðêm của bóng tối, Chia tay hoàng hôn, Ði tìm điều không mất, Tai biến, Lâu đài cát, Bão tố Trường Sơn và nổi bật là hàng loạt vở diễn được dựng từ các kiệt tác sân khấu và văn học thế giới như: Kiều, Hăm-lét, Rô-mê-ô và Giu-li-ét, Lão hà tiện, Hồng lâu mộng...

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập nhà hát, trong tháng 12 tới, các đơn vị của Nhà hát kịch Việt Nam sẽ biểu diễn năm vở diễn mới tiêu biểu của nhà hát trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vào các tối từ ngày 8 đến 22-12.