6 nhóm vấn đề Tiền Giang cần triển khai để kiểm soát dịch bệnh

NDO -

Chú trọng việc xây dựng chi tiết kế hoạch chống dịch và khôi phục, mở cửa trở lại các ngành hàng thiết yếu theo giai đoạn, tăng cường xét nghiệm, tiêm chủng, triển khai trạm y tế lưu động là những vấn đề Tiền Giang cần triển khai để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thị sát tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Bộ Y tế)
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thị sát tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Bộ Y tế)

PGS, TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 14/9.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trong giai đoạn như hiện nay, tỉnh Tiền Giang cần tập trung 6 nhóm vấn đề để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ nhất, tỉnh cần chú trọng việc xây dựng chi tiết kế hoạch chống dịch và khôi phục, mở cửa trở lại các ngành hàng thiết yếu theo giai đoạn, bắt đầu từ sau 15/9 như một số nơi đang làm.

Tỉnh Tiền Giang cần thận trọng trong việc nới lỏng từng bước, nới lỏng từ từ và có chiến lược về khôi phục kinh tế song song với chống dịch. Việc xây dựng kế hoạch để áp dụng mở cửa trở lại theo giai đoạn này là hết sức cần thiết.

Thứ hai, một trong những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 được tốt hay không chính là chiến lược xét nghiệm, do đó Sở Y tế tỉnh Tiền Giang phải phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh xây dựng kế hoạch và đưa ra các phương án xét nghiệm sao cho phù hợp và hiệu quả đối với thực tế của địa phương.

Thứ ba, về vấn đề vaccine, với độ phủ vaccine mũi 1 đạt 18,1% và 1,63% mũi 2 tại Tiền Giang như hiện nay là quá thấp. Do đó, từ nay đến khoảng 20/9, Tiền Giang cần tập trung quyết liệt chiến lược xét nghiệm.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ để Tiền Giang cố gắng phủ mũi 1 đạt 80 – 90% dân số. Do đó, Bộ đề nghị tỉnh tập trung thống kê và có văn bản gửi Bộ Y tế để có kế hoạch phân bổ trong thời gian sớm nhất có thể.

Thứ tư, đối với vấn đề về thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, hiện nay số lượng bệnh nhân F0 đã giảm, do vậy với các F0 có triệu chứng nhẹ vừa vào các cơ sở cách ly tập trung tỉnh cần cố gắng hỗ trợ gói thuốc nâng cao sức khỏe, cho người bệnh, gói thuốc có thể sử dụng từ 5-7 ngày để bệnh nhân có thể sử dụng nâng cao thể trạng. Đối với các bệnh nhân nặng hơn, tỉnh cần phải có thuốc điều trị theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Thứ năm, Tiền Giang cũng cần xem xét, đưa vào áp dụng các trạm y tế lưu động, tổ y tế lưu động và đề nghị cần tổ chức mô hình này ở những nơi nguy cơ rất cao và cao, đông dân cư, có số lượng F0 nhiều.

Các tổ này vừa hỗ trợ trạm y tế phường/xã, vừa đáp ứng yêu cầu cấp thiết của bệnh nhân tại nhà, khám, cấp cứu tại chỗ cùng một số thuốc men có thể xử lý tại chỗ cho bệnh nhân. Đồng thời, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân có bệnh mãn tính trên địa bàn.

6 nhóm vấn đề Tiền Giang cần triển khai để kiểm soát dịch bệnh -0
 Thứ trưởng thị sát tình hình tại một số bệnh viện dã chiến.

Thứ sáu, Tiền Giang có thể mở rộng thêm một số vùng phong tỏa có nguy cơ cao và thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16+. Đồng thời, tỉnh cần thường xuyên tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ để nâng cao năng lực điều trị.

Tỉnh cũng cần sẵn sàng các phương án, xây dựng các kịch bản để kịp thời đối phó với mọi tình huống dịch Covid-19 có thể xảy ra trên địa bàn.

Đoàn công tác đã đi thị sát tình hình tại Bệnh viện dã chiến số 5 (Nhà Thiếu nhi tỉnh Tiền Giang). Bệnh viện hiện đang thu dung, điều trị cho gần 600 bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng thuộc tầng 1 theo ‘tháp điều trị 3 tầng” của Bộ Y tế.

Ghi nhận tình hình thực tế tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, về cơ bản cơ sở này đã đáp ứng đầy đủ chức năng chăm sóc, điều trị, bảo đảm điều kiện để thu dung các bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng, hiện tại vẫn có thể tiếp nhận thêm các ca F0 phát sinh trong thời gian tới trên địa bàn.

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra, khảo sát tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Lao phổi Tiền Giang) và Trung tâm Hồi sức tích cực Tiền Giang (Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang), đây là các cơ sở điều trị thuộc tầng 2 và 3 thu dung, điều trị các ca bệnh trung bình, diễn biến nhanh và nặng cần can thiệp thở ô-xy trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Các cơ sở điều trị thuộc tầng 2 và 3 tại Tiền Giang hiện đã đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị như máy thở, máy thở oxy dòng cao HFNC, thuốc điều trị,…bảo đảm công tác điều trị cho các ca bệnh có diễn biến nặng.

Tại các cơ sở điều trị đã đến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của các y, bác sĩ trong thời gian qua, đặc biệt là đội ngũ chi viện từ các địa phương và các cơ sở y tế đến Tiền Giang.

Tuy nhiên, để bảo đảm công tác điều trị trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, giảm thiểu số ca tử vong, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị, các cơ sở này cần thường xuyên tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ, đặc biệt là về chuyên môn hồi sức, cấp cứu; tổ chức giao ban, hội chẩn để kịp thời đánh giá tình hình, diễn biến của các ca bệnh, từ đó nhanh chóng đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam