565 loài động vật có vú bị sử dụng làm nguồn dược liệu

NDO -

Trong một phân tích của nghiên cứu mới được công bố, các nhà điều tra xác định được 565 loài động vật có vú đã được sử dụng để làm nguồn dược liệu trong y học cổ truyền trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. 

Sự khai thác quá mức động vật có vú trong y học cổ truyền góp phần đẩy loài vật đến nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Itamar Barbosa.
Sự khai thác quá mức động vật có vú trong y học cổ truyền góp phần đẩy loài vật đến nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Itamar Barbosa.

Phân tích được công bố trên tạp chí Mammal Review cho thấy, có 155 loài trong số các loài động vật có vú này bị đe dọa tuyệt chủng như dễ bị tổn thương, nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp và 46 loài khác gần bị đe dọa. Động vật có vú được sử dụng để điều trị 371 bệnh ở 131 quốc gia trên thế giới. 

Các phát hiện cho thấy rằng, việc khai thác quá mức để sử dụng làm thuốc có thể là một nguồn đe dọa bị bỏ qua đối với các loài động vật có vú.

Nghiên cứu cho thấy mức độ phong phú của các loài động vật có vú được sử dụng trong các hệ thống y học cổ truyền trên toàn thế giới, cụ thể có tới 9% trong tổng số 6.399 loài đã biết được sử dụng làm thuốc.

“Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng các loài động vật có quan hệ họ hàng gần cũng được sử dụng để điều trị các bệnh tương tự”, Tiến sĩ Rômulo Romeu Nóbrega Alves, Đại học University of Estadual da Paraíba, Brazil, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

 “Việc sử dụng rộng rãi các loài động vật có vú trong y học cổ truyền, bao gồm cả các loài bị đe dọa là bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của việc hiểu về vấn đề này trong bối cảnh bảo tồn động vật có vú. Các khía cạnh an toàn của việc con người sử dụng động vật có vú hoang dã, và tác động của chúng đối với sức khỏe cộng đồng, cũng là những khía cạnh chính cần xem xét”, Tiến sĩ Rômulo kết luận.