203 tác phẩm vào vòng chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc

NDO - Chiều 29/7, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV phát biểu tại buổi họp báo.
Ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV phát biểu tại buổi họp báo.

Liên hoan phát thanh lần này diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 4 đến ngày 6/8/2022 với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi-thích ứng vượt lên”.

Liên hoan phát thanh toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, được tổ chức định kỳ hai năm một lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước.

Ban tổ chức Liên hoan phát thanh đã nhận được hơn 500 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm đi sâu phản ánh việc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước, nhiều điển hình, nhân tố mới và cả những tác phẩm đậm chất phản biện…

Nhưng, dấu ấn mạnh mẽ nhất vẫn là các tác phẩm phản ánh cuộc chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19 của cả nước.

Ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV, cho biết: Liên hoan phát thanh lần này có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất từ trước tới nay với hơn 500 tác phẩm. Chủ đề liên hoan năm nay là “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên” bao hàm nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, phát thanh đã có sự chuyển đổi linh hoạt cách thức sản xuất chương trình, phương thức truyền dẫn theo xu hướng chuyển đổi số; chuyển đổi phương thức, cách tiếp cận thính giả, tăng cường sự tương tác với thính giả để trở thành người bạn tâm tình, gần gũi hơn với thính giả ở nhiều đối tượng, nhiều nơi.

Thứ hai, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay, những người làm phát thanh phải tự thích ứng để vượt lên chính mình, khẳng định vai trò của phát thanh trong đời sống xã hội.

Chính vì vậy, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay đã đầu tư nhiều công sức, chất xám, công nghệ với nhiều tác phẩm có nội dung hay, tác phẩm có sáng tạo, phản ánh các vấn đề đời sống xã hội, thể hiện rõ nhất như cuộc chiến chống Covid-19, chủ trương chính sách phát triển kinh tế-xã hội.

203 tác phẩm vào vòng chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc ảnh 1
Ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo.

Theo ban tổ chức, có 203 tác phẩm của 86 đơn vị lọt vào vòng chung khảo.

Cụ thể: 65 tác phẩm thuộc thể loại Phóng sự; 37 tác phẩm thuộc thể loại Phỏng vấn; 11 Câu chuyện truyền thanh; 57 Chuyên đề phát thanh; 33 Kịch truyền thanh; 34 Chương trình phát thanh trực tiếp.

Vòng chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV năm 2022 được tổ chức từ ngày 31/7/2022 đến ngày 7/8/2022.

Lễ khai mạc được tổ chức từ 20 giờ ngày 4/8/2022. Lễ bế mạc tổ chức từ 20 giờ ngày 6/8/2022, được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình của VOV và nhiều Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh, thành phố.

Điểm mới trong Liên hoan phát thanh năm nay là Ban Tổ chức quyết định tổ chức thi và trao giải Giọng Vàng, nhằm phát hiện và tôn vinh những phát thanh viên/người dẫn chương trình có giọng đọc, dẫn chương trình phát thanh xuất sắc; trao giải cho 2 thể loại: Kỹ thuật dàn dựng xuất sắc, và thể loại Ứng dụng nền tảng số.

Ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Thành phố Hồ Chí Minh và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để Liên hoan phát thanh được tổ chức thành công, để lại nhiều ấn tượng.

Đây cũng là cơ hội để những nhà báo phát thanh chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của thành phố sau dịch Covid 19, quảng bá về hình ảnh thành phố đến với hơn 800 người làm truyền thông từ khắp nơi trên cả nước, thể hiện sự mến khách, tình cảm nghĩa cử, chân thành của thành phố mang tên Bác.

Trong khuôn khổ Vòng Chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV, Đài VOV và Đài VOH tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ sôi nổi như triển lãm, hội thảo, tạo diễn đàn cho những người làm phát thanh Việt Nam giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm.