XÃ LUẬN

Đưa quan hệ giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Ấn Độ lên bước phát triển mới

Chủ Nhật, 12-12-2021, 05:08
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: TTXVN)

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc thời gian qua có những bước phát triển mạnh mẽ, hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022).

Hôm nay, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug (Pắc Biêng Sấc), Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc và Cộng hòa Ấn Độ, từ ngày 12 đến 19/12/2021. Chuyến thăm tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Ấn Độ, góp phần mở ra giai đoạn hợp tác mới, thực chất và hiệu quả hơn.

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong “Chính sách hướng Nam mới tăng cường”, Hàn Quốc xác định Việt Nam là một đối tác chiến lược và trọng tâm. Về hợp tác chính trị, hoạt động trao đổi, tiếp xúc được hai bên duy trì thường xuyên, linh hoạt trong bối cảnh đại dịch.

Quan hệ giữa hai Quốc hội được củng cố và phát triển, hai bên tăng cường trao đổi, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực. Về kinh tế, Hàn Quốc đứng đầu về đầu tư vào Việt Nam; đứng thứ 2 về thương mại, viện trợ phát triển, tiếp nhận lao động và cung cấp khách du lịch. Hợp tác về giáo dục, văn hóa, khoa học-công nghệ, giao lưu nhân dân, địa phương đều có bước phát triển quan trọng.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ phát triển tốt đẹp, đạt hiệu quả và độ tin cậy cao. Hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022). Ấn Độ khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xác định Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông”.

Hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước trở thành trụ cột chiến lược và quan trọng. Hợp tác kinh tế được tăng cường, Ấn Độ nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều tăng ổn định. Hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp phát triển tích cực, góp phần quan trọng tăng cường quan hệ hai nước. Tại các diễn đàn liên nghị viện, hai nước chia sẻ và ủng hộ quan điểm của nhau.

Được thực hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Ấn Độ đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc và Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ. Trong chuyến thăm, các nhà lãnh đạo cùng thảo luận các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với hai nước, tăng cường kết nối, phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch; trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm vì sự phát triển chung.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc và Ấn Độ là bước tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng về đẩy mạnh đối ngoại song phương và nâng tầm đối ngoại đa phương. Chuyến thăm thể hiện sự chủ động, tích cực của Quốc hội trong công tác đối ngoại, góp phần quan trọng triển khai đường lối đối ngoại của Đảng; khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của Hàn Quốc và Ấn Độ, ủng hộ vai trò và hợp tác cùng các nước đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội thành công tốt đẹp, đưa quan hệ giữa Việt Nam và hai nước lên bước phát triển mới, thực chất, hiệu quả và bền vững.

NHÂN DÂN