Một nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 1 mắc Covid-19

Thứ Sáu, 11-06-2021, 14:01

Trưa 11-6, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, một nhân viên Bệnh viện vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Theo đó, vào khoảng 13 giờ ngày 10-6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận được thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á về trường hợp chị ruột của chị P.T.M. (nhân viên bảo mẫu khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1) có kết quả test nhanh dương tính.

Qua truy vết, ngày 6-6, chị P.T.M. (sinh năm 1972), ngụ tại ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh có đến nhà chị ruột nói trên, lúc này người chị đã có triệu chứng sốt, mệt mỏi.

Từ 6 giờ ngày 7-6 đến 7 giờ ngày 8-6, chị P.T.M. làm việc tại khoa Sơ sinh. Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, chị P.T.M. tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch như khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Từ 7 giờ ngày 8-6 đến nay, chị P.T.M. ở nhà và không vào bệnh viện.

Sáng 10-6, chị ruột chị P.T.M. có triệu chứng sốt, mất vị giác đến khám Bệnh viện Xuyên Á và được làm test nhanh hai lần đều dương tính, đang chờ kết quả Realtime RT-PCR.

Sau đó, chị P.T.M. cũng đến Bệnh viện Xuyên Á thực hiện test nhanh dương tính và xét nghiệm PCR sau đó tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng cho kết quả dương tính. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được bệnh viện chuẩn bị, diễn tập từ trước, đồng thời báo cáo nhanh tình hình với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Bệnh viện đã cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh (gồm khoa Sơ sinh và khoa Hồi sức sơ sinh); tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác.

Ngoài ra, bệnh viện đã trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến chị P.T.M. để phân loại từng nhóm nguy cơ F1, F2 và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại Khu chuyên sâu sơ sinh. Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân tại Khu chuyên sâu sơ sinh đều âm tính.

Các trường hợp tiếp xúc gần F1 được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định. Bệnh viện cũng triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại của bệnh viện; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh. 

Đến nay, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, triển khai kịp thời quy trình xử lý cách ly khoa có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, nhờ vậy tất cả các khoa, phòng còn lại đều hoạt động bình thường, khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
MẠNH HẢO