Một bệnh nhân ở Nam Định tái dương tính SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 11-06-2021, 13:40
Tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh (Nam Định), nơi đã được dỡ bỏ phong tỏa vừa ghi nhận một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh.

Ngày 11-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một bệnh nhân (BN) tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, người này đã được cách ly từ trước đó, hầu như không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngày 7-5, BN 3102 bị xác định mắc Covid-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội). Sau khi được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị, trường hợp trên đã khỏi bệnh, xuất viện về nhà ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh (Nam Định) vào ngày 5-6.

Từ khi trở về nhà, người này ở một mình, và được lực lượng chức năng địa phương cùng tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà; đồng thời, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả, mẫu xét nghiệm lần thứ 2 cho thấy, trường hợp này tái dương tính với SARS-CoV-2.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định, căn cứ Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26-4-2021 của Bộ trưởng Y tế, đối với những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp real-time RT-PCR) tái dương tính sau khi xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục cách ly tại nhà bảy ngày và thực hiện thêm một lần lấy mẫu xét nghiệm.

Thực tế ở Việt Nam và các nước khác, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những ca tái dương tính với SARS-CoV-2 rất thấp. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã đưa bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh cách ly, theo dõi. Hiện tại, người này có tình hình sức khỏe bình thường.

Tính đến ngày 11-6, tỉnh Nam Định ghi nhận sáu ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; trong đó, một trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, đang thực hiện cách ly tại nhà; năm bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại trung tâm y tế thuộc các huyện Trực Ninh, Giao Thủy và Ý Yên.Từ ngày 13-5 đến 11-6, đã qua 29 ngày, tỉnh Nam Định không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
TRẦN KHÁNH