Kiên Giang có 35 trường hợp nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Bảy, 17-04-2021, 15:54
Một khu cách ly tại TP Hà Tiên (Kiên Giang).

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Kiên Giang đã phát hiện 35 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong tổng số 1.319 trường hợp nhập cảnh. Đáng lưu ý, thời gian qua, tỉnh biên giới giáp với Campuchia này đã phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang: Từ ngày 20-2 đến nay đã có 1.319 trường hợp công dân Việt Nam từ Campuchia nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang). Trung bình mỗi ngày có từ 20-30 người, có ngày nhiều nhất lên đến 89 người. Trong năm ngày gần đây, mỗi ngày có khoảng 10 người nhập cảnh về Việt Nam.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, qua đó đã phát hiện có 35 trường hợp dương tính với Covid-19. Đến nay, Kiên Giang đã điều trị khỏi 15 trường hợp, có năm trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần ba được xuất viện đưa ra khu cách ly tập trung. Hiện tại còn 16 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên.

Đáng chú ý, thời gian qua tỉnh Kiên Giang “nóng bỏng” với tình trạng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về nước. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị chức năng đã phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh với 142 người (TP Hà Tiên 41 người, huyện Giang Thành sáu người, TP. Rạch Giá 27 người và TP Phú Quốc 68 người).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh ở các nước trong khu vực, nhất là ở các tỉnh của Campuchia giáp biên với nước ta nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã chỉ đạo các ngành, các địa phương phải thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc theo quy định, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh ở nước bạn Campuchia nhất là các tỉnh giáp biên để có nhận định đúng tình hình, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Kiên Giang yêu cầu ngành chức năng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia kịp thời hỗ trợ những người Việt Nam sinh sống tại Campuchia đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Quán triệt sâu sắc và tuyên truyền rộng rãi Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang về tăng cường công tác phòng, chống dịch; Tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là ở các nơi công cộng, bến tàu, bến xe, khuyến khích người dân thực hiện khai báo y tế toàn dân, thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tăng cường tuần tra đặc biệt là trên biển và các địa phương có biển nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; đối với du khách có hộ chiếu vaccine vẫn phải được kiểm soát bảo đảm theo quy định phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị địa phương liên quan tiếp tục chuẩn bị đầy đủ điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến khi có tình huống theo kế hoạch đã đề ra và khẩn trương, mở rộng khu cách ly tại TP Hà Tiên, kích hoạt lại các khu cách ly ở huyện Kiên Lương, Hòn Đất.

Kiên Giang đã có văn bản đề nghị Trung ương cho thành lập bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên để tiếp nhận điều trị những bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

VIỆT TIẾN