Quảng Trị sạt lở đất vùi lấp hai gia đình, mới tìm thấy ba thi thể

Thứ Bảy, 17-10-2020, 20:30
Lực lượng Biên phòng Quảng Trị tham gia ứng cứu người dân TP Đông Hà bị ngập lũ.

Cuối ngày 16 đến suốt ngày 17-10, toàn tỉnh Quảng Trị lại có mưa rất lớn, nước trên các sông Thạch Hãn, Bến Hải, sông Hiếu vượt báo động ba, gây ngập hết 82/124 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; TP Đông Hà, huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh ngập nặng, thiệt hại nặng nề về người và của.

Phó Chủ tịch UBND huyện miền núi Hướng Hóa Lê Quang Thuận cho biết  do mưa quá lớn kéo dài, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở đất đá vào khoảng gần 17 giờ ngày 17-10 vùi lấp ngôi nhà của anh Hồ Văn Thơi ở tại thôn Tà Rùng, xã Húc.

Gia đình anh Thơi có tất cả sáu người, không biết khi mưa lũ có bao nhiêu người ở trong nhà, hiện lực lượng cứu hộ đã tìm thấy hai thi thể của người mẹ và con. Đêm tối, trời mưa rất to nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Sáng cùng ngày, cũng tại ở thôn Tà Rùng, xã Húc một vụ sạt lở đất núi vùi lấp ngôi nhà của bà Hồ Thị La Ham, làm chết cháu Hồ Thị Thương, SN 2018, bà Hồ Thị La Ham bị thương được lực lượng cứu hộ đưa về cấp cứu tại trạm y tế xã Húc.   

Trong khi đó, tại huyện Hải Lăng có gần 17 nghìn ngôi nhà ngập từ một đến ba mét; huyện Triệu Phong có hơn 12 nghìn ngôi nhà bị ngập sâu. Trong mưa lũ hai huyện này đã di dời, sơ tán hơn hai nghìn hộ ở những vùng thấp trũng đến nơi tránh trú an toàn. 

Cũng trong ngày 17-10, giao thông qua địa bàn tỉnh Quảng Trị gần như hoàn toàn bị tê liệt. Quốc lộ 1 nước tràn qua các điểm tại huyện Gio Linh, Đông Hà, Triệu Phong, chỉ có xe trọng tải 3,5 tấn trở lên mới lưu thông được.

Quốc lộ 9, giao thông huyết mạch từ đồng bằng lên các huyện miền núi Quảng Trị mới được thông xe cách đây vài ngày thì lại bị đất đá trên cao đổ xuống và nước lũ làm sạt lở, ách tắc nhiều điểm, trong đó nặng nhất tại km 44, 46 và 50. 

Đến tối ngày 17-10, ngành giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị vẫn đang phối hợp Cục quản lý đường bộ II, Ban An toàn Giao thông tỉnh, lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng huy động nhiều phương tiện cơ giới, công nhân tập trung tại các điểm bị sạt lở, ách tắc giao thông để giải phóng đất, đá; đưa đá hộc, rọ sắt kịp thời đến san lấp điểm sạt lở, làm bằng lại mặt đường, cố gắng thông xe trở lại trong thời gian sớm nhất. Do mưa lớn nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trước tình hình diễn biến mưa lũ phúc tạp, trong ngày 17-10, lực lượng đã tổ chức nhiều tổ phản ứng nhanh có gần 100 cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện cơ động, chuyên  thực hiện công tác úng cứu, hỗ trợ di dời người dân vùng ngập lụt nặng trên địa bàn thành phố Đông Hà cũng như các huyện bị ngập lũ nặng đến nơi an toàn.

Ngay trong mưa lũ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đã đi kiểm tra tình hình ứng cứu tại huyện Triệu Phong. Đồng chí đã đến thăm hỏi, động viên một số hộ dân bị ngập lụt nặng ở hai thôn Tân Đức và Cổ Thành, xã Triệu Thành.

Quảng Trị sạt lở đất vùi lấp hai gia đình, mới tìm thấy ba thi thể -0
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang vượt lũ đến thăm người dân huyện Triệu Phong 

Chia sẻ với khó khăn của người dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao quà gồm tiền mặt và một số nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân, động viên các gia đình vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp hiện nay.

Đồng thời yêu cầu, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Triệu Phong và chính quyền các địa phương các huyện, thị tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động, khẩn trương sơ tán các hộ dân tại các vùng bị ngập nặng đến các điểm an toàn; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế thấp nhất những tổn thất về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Đến 19 giờ ngày 17-10, tỉnh Quảng Trị trời vẫn tiếp tục mưa rất to, nước trên các sông lớn tiếp tục lên cao.

Khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

LÂM QUANG HUY