Phát hiện 13 ca nhiễm biến thể Omicron, Hà Lan lo ngại lây nhiễm lan rộng

Chủ Nhật, 28-11-2021, 22:13
Hành khách tại sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan, ngày 27/11. (Ảnh: Reuters)

Sau khi ghi nhận 13 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, Bộ trưởng Y tế Hà Lan bày tỏ lo ngại, không loại trừ khả năng còn nhiều ca mắc biến thể mới vẫn chưa được phát hiện ở nước này.

Viện Y tế quốc gia Hà Lan (RIVM), ngày 28/11, thông báo, đã phát hiện ít nhất 13 ca nhiễm biến thể Omicron trong số các hành khách trên 2 chuyến bay từ Nam Phi tới Hà Lan hôm thứ sáu.

13 ca này nằm trong số 61 hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên 2 chuyến bay chở khoảng 600 người hạ cánh tại sân bay Schiphol ở Amsterdam. Những ca bệnh trên đang được cách ly tại 1 khách sạn gần sân bay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Rotterdam, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge cho rằng, rất có thể còn nhiều ca nhiễm biến thể mới sẽ được phát hiện ở Hà Lan trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh, đây có thể là "phần nổi của tảng băng chìm".

Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quy định hạn chế lưu thông hàng không đối với các nước miền nam châu Phi do lo ngại về biến thể mới lây lan.

Cơ quan y tế Hà Lan cũng đang liên lạc với khoảng 5.000 hành khách khác đã nhập cảnh từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe kể từ thứ hai, để tiến hành xét nghiệm.

Cũng trong ngày hôm nay, các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt mới của Hà Lan đã chính thức có hiệu lực, yêu cầu bắt buộc đóng cửa sớm các quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa tiệm bán đồ không thiết yếu kể từ 5 giờ chiều.

Các biện pháp này nhằm mục tiêu ngăn chặn làn sóng lây nhiễm kỷ lục với hơn 20 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, đang khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hà Lan lâm vào tình trạng quá tải.

Cùng ngày, cơ quan về bệnh truyền nhiễm của Đan Mạch cho biết, nước này đã ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Đây đều là những người đến từ Nam Phi và đã được cách ly.

Ở Đức, giới chức nước này cũng vừa xác nhận, ca nghi nhiễm biến thể Omicron ở bang miền tây Hesse trở về từ Nam Phi đã có kết quả dương tính với biến thể này, đưa tổng số ca nhiễm biến thể Omicron ghi nhận tại Đức đến nay lên 3 ca.

Hiện, Đức đã áp dụng hạn chế đi lại bằng đường hàng không với Nam Phi từ ngày 28/11. Theo đó, chỉ công dân Đức từ Nam Phi trở về được phép nhập cảnh và sẽ phải cách ly 14 ngày, kể cả những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19.  

Như vậy, sau khi lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, biến thể Omicron hiện đã được ghi nhận ở Anh, Đức, Italia, Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ, Botswana, Israel, Australia và Hồng Kông (Trung Quốc).

TRUNG HƯNG (Theo Reuters)