Nga cho phép phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine Sputnik V

Thứ Sáu, 25-06-2021, 21:08
Chuẩn bị vaccine tiêm. (Nguồn: Moskva 24)

Ngày 25-6, Bộ Y tế Nga đã cho phép sử dụng vaccine Sputnik V cho phụ nữ mang thai. Điều này đã được Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko xác nhận.

Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời Bộ trưởng Y tế Murashko nêu rõ quyết định trên của Bộ Y tế được đưa ra dựa trên kết quả tích cực của các nghiên cứu tiền lâm sàng về tính an toàn của vaccine, cũng như dữ liệu thống kê thời gian qua về hiệu quả và tính an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng và giai đoạn sau đăng ký.

Trong khi đó, giới chuyên môn cũng có chung nhận định cho rằng có thể loại bỏ các chống chỉ định trước đây đối với phụ nữ mang thai trong việc sử dụng vaccine Sputnik V.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Nga Murashko cũng khuyến cáo những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19, có thể tiêm phòng vaccine Sputnik V. Cụ thể, nên cân nhắc giữa lợi ích tiêm vaccine với nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, ông Alexander Gintsburg cho biết, việc tiêm vaccine ngừa corona virus cho phụ nữ mang thai cho phép bảo vệ cả bà mẹ và trẻ sơ sinh, vì kháng thể của mẹ sẽ được truyền sang bé thông qua việc cho con bú.

Được biết, Sputnik V đã không gây bất kỳ tác dụng phụ nào trong một nghiên cứu trên động vật có vú mang thai và điều này đã được xác nhận ở 21 trường hợp mang thai ở người ngay sau khi tiêm chủng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25-6, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng rất khó dự đoán thời hạn kéo dài các hạn chế, liên quan đại dịch, được áp đặt ở Nga, vì vậy người Nga phải học cách “sống chung” với đại dịch.

Ông Peskov đưa ra quan điểm, trên khi trả lời câu hỏi liệu các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch Covid-19 có thể được dỡ bỏ khi 60% dân số Nga đã được tiêm chủng hoặc đã nhiễm hay không.

Trước đó, Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova cũng cho rằng, Nga có mọi cơ hội để tránh áp đặt các hạn chế do đại dịch. Bà nhấn mạnh rằng thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội phụ thuộc vào chính từng người dân. Theo bà, việc tuân thủ nghiêm các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ sẽ góp phần đáng kể đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư
QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)