Australia xác nhận 2 ca mắc biến thể Omicron

Chủ Nhật, 28-11-2021, 18:46
Cảnh sát tuần tra tại trung tâm thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia ngày 9/11. New South Wales đã vượt mốc 90% dân số hoàn thành tiêm ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Hai ca đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron tại Australia đều vừa trở về từ miền nam châu Phi và đang được cách ly y tế.

Giới chức y tế bang New South Wales, bang đông dân nhất Australia ngày 28/11, xác nhận, cả 2 hành khách trên đã nhập cảnh Sydney, thành phố thủ của bang vào tối thứ bảy và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào đêm cùng ngày, trước khi kết quả giải trình tự gen hôm nay xác nhận họ đã nhiễm biến thể Omicron.

Cả 2 ca bệnh này đều không có triệu chứng và đã được tiêm phòng đầy đủ. 12 hành khách khác trở về từ miền nam châu Phi cũng đang thực hiện cách ly 14 ngày tại khách sạn, trong khi khoảng 260 người khác cùng phi hành đoàn đã được hướng dẫn tự cách ly.

Theo Bộ Y tế nước này, những ca tiếp xúc gần với các ca bệnh trên sẽ được liên lạc thường xuyên và giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế.

Như vậy, Australia là quốc gia mới nhất ghi nhận biến thể mới. Lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, hiện Omicron đã được ghi nhận ở một số nước châu Âu gồm Anh, Đức, Italia, Bỉ, cũng như tại Botswana, Israel và Hồng Kông (Trung Quốc).

Trước đó, Chính phủ Australia đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với những người đã đến 9 quốc gia nam châu Phi, gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique.

Theo đó, các hạn chế có hiệu lực từ 27/11, cấm nhập cảnh những hành khách không phải công dân Australia, đồng thời yêu cầu cách ly y tế 14 ngày đối với công dân nước này trở về từ 9 quốc gia châu Phi trên. Đối với những người đã nhập cảnh vào Australia từng đến bất kỳ quốc gia nào trong số 9 nước trên trong vòng 14 ngày qua, phải ngay lập tức cách ly và xét nghiệm Covid-19.

Tương tự, nước láng giềng New Zealand cũng vừa công bố các hạn chế đi lại đối với 9 quốc gia nam châu Phi. Theo Bộ trưởng phụ trách ứng phó Covid-19 Chris Hipkins, New Zealand sẽ chỉ cho phép công dân nước này từng đến 9 quốc gia kể trên nhập cảnh. Các hành khách cũng sẽ phải cách ly 14 ngày và xét nghiệm đầy đủ. Các biện pháp này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ tối nay.

Pháp lo ngại biến thể Omicron đã tồn tại ở nước này

Trong khi đó, tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 rất có thể đã có mặt ở nước này, dù hiện tại Pháp chưa chính thức công bố bất kỳ ca bệnh nào nhiễm biến thể Omicron.

Australia xác nhận 2 ca mắc biến thể Omicron -0

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran phát biểu tại 1 cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp mới sắp tới của chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, Paris, Pháp, ngày 25/11. (Ảnh: Pool/Reuters) 

Phát biểu với báo giới tại 1 trung tâm tiêm chủng ở Paris ngày 28/11, ông Veran cho rằng, vấn đề công bố ca nhiễm biến thể này tại Pháp chỉ “tính bằng giờ”, bởi một khi Omicron đã được phát hiện ở Anh, Italia và Bỉ, rất có thể đã có những ca mắc tương tự tại Pháp.

Ông Veran cũng cho biết thêm, Chính phủ Pháp đang thắt chặt các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới. Bộ Y tế nước này khuyến cáo cách ly bất kỳ các ca tiếp xúc gần với những ca nghi nhiễm có nguy cơ hoặc các ca đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron, thậm chí ngay cả khi người tiếp xúc đã được tiêm chủng.

Tại Áo, nhà chức trách bang Tirol ở miền tây nước này cho biết, đã phát hiện trường hợp nghi nhiễm đầu tiên mắc biến thể Omicron, sau khi người này trở về từ Nam Phi vào tuần trước và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca nghi nhiễm hầu như chỉ ở nhà kể từ khi trở về từ chuyến du lịch Nam Phi và hiện không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Giới chức y tế Áo khuyến nghị làm xét nghiệm thêm đối với những người đã nhập cảnh vào nước này trong vòng 14 ngày qua từ các quốc gia nam châu Phi để phòng ngừa.

Trước lo ngại biến thể mới Omicron, với số lượng đột biến nhiều đáng kể so với các chủng khác có thể lây lan mạnh, dẫn đến 1 làn sóng đại dịch khác, nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Brazil, Canada, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Maldives và Saudi Arabia đã ban bố các lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại đối với các nước miền nam châu Phi.

TRUNG HƯNG (Theo Reuters)