Nhà máy phân bón DAP-2 Lào Cai ngừng sản xuất do thiếu đầu vào

Thứ Năm, 16-09-2021, 18:45
Dây chuyền sản xuất phân bón tại Nhà máy DAP-2 Lào Cai ngừng hoạt động.

Chiều 16/9, Phó Tổng giám đốc phụ trách Công ty cổ phần DAP số 2 Lào Cai Vũ Việt Tiến cho biết, nhà máy sản xuất phân bón DAP tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng- Lào Cai) đã phải ngừng sản xuất vì không có nguyên liệu đầu vào là quặng apatit.

Do hết nguyên liệu đầu vào là quặng apatit tinh tuyển từ quặng apatit loại 3, do Nhà máy tuyển quặng apatit Tằng Loỏng, thuộc Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam cung cấp nên Nhà máy sản xuất phân bón DAP-2 Lào Cai đã “đóng máy” từ ngày 13/9/2021, ngừng sản xuất phân bón cung ứng cho thị trường sản xuất nông nghiệp ở địa phương và trong cả nước. 

Trước đó, từ ngày 7/9, đơn vị cung cấp nguyên liệu quặng apatit tinh tuyển đầu vào cho nhà máy DAP-2 Lào Cai là Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam thông báo ngừng cung cấp quặng, do khó khăn về nguồn cung.

Lý giải về việc dự trữ nguyên liệu quặng tại kho nhà máy, ông Tiến cho biết, do Nhà máy DAP-2 Lào Cai chỉ dự trữ tại kho 9.000 tấn nguyên liệu quặng apatit tinh tuyển thì đã sử dụng hết hoàn toàn. Đơn vị đã tìm mua nguyên liệu tại Công ty cổ phần đầu tư apatit Tam Đỉnh đóng tại Lào Cai thì cũng không mua được quặng, do đơn vị này không còn hàng để bán.

“Việc ngừng sản xuất, làm chúng tôi không có phân bón để giao cho các khách hàng đã ký hợp đồng, phục vụ sản xuất nông nghiệp mùa vụ sắp tới, thiệt hại khoảng 75 tỷ đồng/tháng, chưa kể chi phí bảo trì máy móc, dây chuyền thiết bị sản xuất. Ngoài ra, còn phải bảo đảm việc làm và đời sống cho 600 cán bộ, người lao động”, ông Tiến cho biết.

Nhà máy DAP-2 Lào Cai có công suất 330.000 tấn/năm, hoạt động sản xuất từ năm 2014, cung ứng phân bón DAP chủ yếu cho các tỉnh phía Nam.

QUỐC HỒNG