Tỷ lệ tiêm chủng cao, Singapore dự kiến mở cửa du lịch từ tháng 9

Thứ Ba, 27-07-2021, 15:55
(Ảnh: GETTY IMAGES)

Singapore đặt mục tiêu đến cuối tháng 8 sẽ hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho 80% trong số 5,7 triệu dân. Việc này nhằm tạo tiền đề cho việc gỡ bỏ cách ly với du khách đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 từ tháng 9. 

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong ngày 26/7 thông báo, Singapore sẽ thiết lập các hành lang đi lại với các quốc gia và khu vực kiểm soát được Covid-19, và những người đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không phải cách ly và có thể được tự cách ly tại nơi ở.

Theo ông Wong, khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng như mong đợi, những người đã tiêm phòng đầy đủ có thể đi du lịch mà không cần cách py 14 ngày tại khách sạn. Phụ thuộc vào mức độ dịch của quốc gia mà họ tới, việc cách ly có thể được thay thế bằng một cơ chế kiểm tra nghiêm ngặt, hoặc thời gian cách ly sẽ được rút ngắn xuống bảy ngày và cách ly tại nhà. Những người chưa tiêm chủng cũng có thể đi du lịch, nhưng sẽ phải cách ly khi trở về.

Đảo quốc Đông Nam Á này cũng đặt mục tiêu nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 từ đầu tháng 8, khi 2/3 dân số đã được tiêm phòng đầy đủ.

“Việc nới lỏng sẽ được thực hiện khác nhau chỉ với những người đã được tiêm chủng, bởi vì những người này đã được bảo vệ tốt hơn để ngăn chặn tác hại của virus. Nếu bạn muốn đi ăn tại nhà hàng hoặc đi tập gym, bạn phải tiêm phòng (vaccine ngừa Covid-19) đầy đủ”, Bộ trưởng Tài chính Wong nói.

Tuần trước, sau khi số ca mắc mới trong cộng đồng gia tăng, Chính phủ Singapore đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội, bao gồm ngừng ăn uống trong nhà hành, cấm tụ tập hơn hai người ở nơi công cộng trong vòng một tháng. 

Hiện hơn một nửa dân số Singapore đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna. Khoảng 75% dân số của nước này đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Singapore là nước có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ hai thế giới sau Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất.

N.T (Theo Reuters, Bloomberg)