Kiến trúc nông thôn đang tự phát
16:28 24/09/2021

“Có thể nói, kiến trúc nông thôn hiện nay là một nền kiến trúc hầu như tự phát, ít được hướng dẫn về cả mặt quy hoạch kiến trúc lẫn thẩm mỹ. Nông thôn giàu lên, về phương diện nào đó tiến sát đô thị song kiến trúc lại đang thiếu định hướng. Có thể nói, kiến trúc tổ ấm của hàng triệu nông dân đang bị các nhà hoạch định chính sách cùng các nhà kiến trúc bỏ rơi”. GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính (ảnh bên) mở đầu cuộc chuyện trò bằng một lời sẻ chia trĩu nặng tâm tư.

Hiểu luật chơi để tự tin nhập cuộc
11:50 26/08/2021

Thời gian gần đây, SHTT trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều ở tất cả các lĩnh vực như là chìa khóa cho bài toán xây dựng và bảo vệ thương hiệu, bảo vệ bản quyền vì lợi ích kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp. Pháp luật trong lĩnh vực SHTT đang phát triển nhanh chóng, dọn đường cho chính sách mở cửa của nền kinh tế nước ta trong kỷ nguyên hội nhập với thế giới.

Tận dụng cơ hội, tuân thủ cam kết
11:37 26/08/2021

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới về mọi mặt. Việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đồng nghĩa với việc Việt Nam chấp nhận và cam kết tuân thủ luật chơi chung về SHTT của thế giới. Khi SHTT được xem là động lực và chìa khóa để phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới, việc tận dụng cơ hội, giảm thiểu thách thức trong việc thực thi và bảo hộ quyền SHTT là vấn đề hết sức quan trọng.

Chìa khóa phục hồi du lịch sau đại dịch
20:01 30/07/2021

Đại dịch Covid-19 đã khiến biên giới mọi quốc gia “cửa đóng then cài”. Trên thế giới và ngay tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, chưa thể dự báo chính xác thời điểm kết thúc. Bởi thế, ngành du lịch toàn cầu nhanh chóng xác định phải “sống chung với dịch” và tìm cách thích ứng, hóa giải thách thức trong “trạng thái bình thường mới”. Trong bối cảnh đó, du lịch nội địa trở nên đặc biệt quan trọng và trở thành thị trường chính của nhóm quốc gia có năng lực kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, trong đó có Việt Nam.

Thị trường nội địa - đòn bẩy thúc đẩy du lịch Việt
20:00 30/07/2021

“Đại dịch ập đến, sự thiếu hụt về lượng khách quốc tế và sụt giảm trầm trọng về nguồn cung đã khiến các nhà quản lý và doanh nghiệp nhận ra, chúng ta chưa đi vững vàng bằng cả hai chân: thị trường quốc tế và thị trường nội địa. Vì vậy, đây chính là thời điểm cần thiết để nhìn nhận lại, để quan tâm đúng mức và tìm cách tiếp cận mới với thị trường tiềm năng xấp xỉ 100 triệu dân và vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển này”. Đó là lời chia sẻ của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tại Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021.
 

Sáng tạo sản phẩm hấp dẫn từ mạch nguồn văn hóa
19:59 30/07/2021

“Tinh hoa Việt Nam” lung linh trên đảo ngọc Phú Quốc. “Ký ức Hội An” thắp sáng Phố Hội hằng đêm. “Vũ điệu trên mây” in đậm dấu ấn Tây Bắc trên nóc nhà Fansipan. Và “Tinh hoa Bắc Bộ” là “chương trình nhất định phải xem” khi khám phá Hà Nội... Tất cả đều là những vở diễn thực cảnh ứng dụng công nghệ đa phương tiện tiên tiến nhất. Tất cả đều khơi nguồn và gạn lọc từ dòng chảy văn hóa - lịch sử mà cha ông bao đời gìn giữ, trao truyền. Và tất cả đều trở thành điểm nhấn hấp dẫn không thể bỏ qua, được gửi gắm hy vọng sẽ trở thành những sản phẩm trải nghiệm văn hóa giúp tạo đà phục hồi nhanh chóng cho thị trường du lịch nội địa “hậu Covid-19”.

Du lịch nội địa sẽ bùng nổ khi đại dịch được kiểm soát
19:56 30/07/2021

TS Nguyễn Anh Tuấn , Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch) trao đổi về vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam cùng những giải pháp để du lịch nội địa thích ứng và phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước ta. Ông chia sẻ:

19:53 30/07/2021

Ngay trước thời điểm làn sóng dịch bệnh thứ tư bắt đầu bùng phát, hơn 600 đại biểu đại diện cho ngành du lịch Việt Nam đã tụ hội tại Ninh Bình để tham dự Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 với chủ đề “Du lịch nội địa - Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”. Rất nhiều khuyến nghị, giải pháp rút ra từ chính nỗ lực xoay xở và thích ứng sau hơn một năm chống chọi với đại dịch Covid-19 đã được các nhà quản lý, chuyên gia cùng các doanh nghiệp tâm huyết chia sẻ trong khuôn khổ Diễn đàn. Để du lịch nội địa trở thành trụ cột quan trọng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch nước nhà, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình phục hồi mạnh mẽ ngành công nghiệp không khói ngay sau đại dịch.

Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng
14:06 28/07/2021

Thu hồi tài sản tham nhũng (THTSTN) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng. “Điểm sáng” trong phòng, chống tham nhũng (PCTN) những năm gần đây là xử lý dứt điểm, nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng với phương châm “làm đến cùng”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” có tác dụng răn đe và phòng ngừa hiệu quả, tỷ lệ THTSTN không ngừng được nâng cao.

Những chuyển biến tích cực
14:04 28/07/2021

THTSTN là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả PCTN. Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị nhấn mạnh “phải xác minh rõ, chính xác tài sản của người có hành vi tham nhũng; áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tối đa tài sản do tham nhũng mà có”; Nghị quyết số 96 của Quốc hội yêu cầu nâng tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt đạt hơn 60%. Đặc biệt, sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã điều phối, tháo gỡ, giải quyết tốt các điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ, tạo sự phối hợp hiệu quả, tạo đòn bẩy trong PCTN và THTSTN.