COP26: Quốc tế ấn tượng với cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam

Thứ Tư, 03-11-2021, 21:46
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh. (Ảnh: TTXVN)

Cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) đã gây ấn tượng mạnh với dư luận và truyền thông quốc tế.

Ngày 1/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, nêu bật những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Trong bài viết ra cùng ngày, hãng thông tấn Reuters đăng tiêu đề: “Việt Nam đang hướng đến trung hòa phát thải carbon vào năm 2050”, nhấn mạnh Việt Nam đã “gia nhập hàng ngũ với nhiều quốc gia khác cam kết ngừng phát thải vào giữa thế kỷ này hoặc sau đó nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu”.

Bài viết nhắc lại lời kêu gọi phải có “công bằng, công lý về biến đổi khí hậu” mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong bài phát biểu của mình.

Bài viết cũng dẫn lời Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại một hội nghị bàn tròn bên lề COP26, khẳng định Việt Nam sẽ bắt tay vào triển khai lộ trình cắt giảm sản lượng nhiệt điện than, đồng thời đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất phát điện từ gió và năng lượng mặt trời lên 31-38 gigawatt vào năm 2030.

Tờ Financial Times ngày 2/11 liệt kê Việt Nam nằm trong những nước đặt mục tiêu tham vọng và rõ ràng về cắt giảm khí thải, bên cạnh Ấn Độ hay Brazil.

Ngày 2/11, trang tin Times Kuwait có bài viết với tiêu đề: “Việt Nam thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.

Bài báo dẫn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi thiên nhiên phải là ưu tiên hàng đầu của mọi chính sách phát triển, đồng thời là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cá nhân.

“Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam kêu gọi tất cả các nước thiết lập các cam kết mạnh mẽ để giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở trách nhiệm chung nhưng có sự khác biệt”, bài báo có đoạn viết.

Tạp chí Bloomberg Green cũng nhấn mạnh cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam, dẫn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng các chính sách của mình và kết hợp với sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ từ các nước phát triển để đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Trong bài đăng trên Twitter, Chủ tịch COP26, Bộ trưởng Chính phủ Anh Alok Sharma bày tỏ ấn tượng trước cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050.

Ông cho rằng tuyên bố thể hiện “tinh thần đi đầu về khí hậu thực sự của Việt Nam”, đồng thời nhấn mạnh “mong được hợp tác để hỗ trợ thực hiện cam kết quan trọng này”.

Bước dịch chuyển của thế giới nhằm chống biến đổi khí hậu
VĂN TOẢN