Những thảm cảnh của cuộc xung đột ở Syria đã diễn ra hơn 11 năm.

Mở lối mòn trên băng giá

Dù vẫn nhuốm màu u ám từ bạo lực, bệnh dịch, xung đột hay chiến tranh…, những vòng quay theo dòng sự kiện quốc tế tuần qua cũng đã lóe lên không ít tia hy vọng, về cách thức khỏa lấp các bất đồng để xích lại gần nhau, vì những mục tiêu cao đẹp.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Xích lại gần nhau

Bất chấp một số vụ xả súng tại Mỹ hay châu Âu, dòng chảy chủ đạo của thế giới tuần qua vẫn là xu thế xích lại gần nhau, cùng giải quyết các vấn đề tồn đọng, vì một thế giới hòa bình và đoàn kết.

Bà Braun-Pivet trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử Pháp.

Với những "lần đầu tiên"

Có rất nhiều dấu mốc đã xuất hiện trong dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua. Những "lần đầu tiên" trải dài trên nhiều lĩnh vực khắc họa một thế giới đầy biến động, cũng như những khát vọng về một tương lai yên bình.

EasyJet đặt mục tiêu giảm lượng phát thải 35% vào năm 2035.

Nhiệm vụ cấp bách

Hợp tác nhằm đưa ra các giải pháp chung đồng bộ cho các khó khăn trước mắt cũng như chiến lược dài hạn cho những "thách thức thế kỷ" đang là nhiệm vụ cấp bách đặt ra đối với các nhà lãnh đạo và giới khoa học, trong bối cảnh nhiều mục tiêu quan trọng có nguy cơ "lỡ hẹn".

Pháp có nữ Thủ tướng mới sau 30 năm.

Nhu cầu thay đổi

Những thay đổi lịch sử, những hoạt động lần đầu diễn ra sau nhiều năm khắc họa rõ thêm một thế giới đầy biến động và bất ổn. Điều này đòi hỏi các nước phải có những thay đổi chính sách linh hoạt và phù hợp.

Chính phủ Nam Phi cam kết cải cách hơn nữa trong lĩnh vực năng lượng.

Thắp lên những kỳ vọng

Vượt qua thách thức, khó khăn để nhanh chóng xoay chuyển tình thế, tạo ra những bước tiến mới "thay trời, đổi đất"… là những kỳ vọng lớn đang được thắp lên, trong bối cảnh các nhà chính trị và giới khoa học không chấp nhận thực tại bế tắc.

Kênh đào Panama đóng vai trò cửa ngõ và nút phân phối hàng hóa cho toàn bộ Trung Mỹ và một số thị trường Nam Mỹ và Caribbe.

Mâu thuẫn tiếp nối

Sự gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa các quốc gia cùng các hành vi phạm luật vẫn tiếp tục tạo nên nhiều bất đồng, tranh chấp. Điều này đòi hỏi các nước và các tập đoàn lớn cần sớm tìm giải pháp theo hướng đối thoại, hòa bình.

EU thành lập các trung tâm nhân đạo hỗ trợ người tị nạn Ukraine.

Bất ổn leo thang

Những điểm nóng xuất hiện ở mọi lĩnh vực trong tuần qua đang đặt ra yêu cầu cấp thiết: Chính phủ các nước cần nhượng bộ và hợp tác vì một thế giới hòa bình, ổn định.

Người dân xếp hàng chờ mua nhiên liệu ở Sri Lanka.

Sứ mệnh ngăn khủng hoảng

Vòng xoáy khủng hoảng đang cuốn nhiều quốc gia vào cảnh khó khăn với bất ổn chính trị leo thang và nguy cơ mất an ninh năng lượng, lương thực nghiêm trọng. Ngăn chặn những "vòng xoáy chết người" về chính trị, kinh tế, dịch bệnh, đang là sứ mệnh quan trọng của giới lãnh đạo và các nhà khoa học.

Cuộc hòa đàm giữa Ukraine và Nga tại Istanbul đạt tiến triển.

Tiến triển quan trọng

Tiến triển trong đàm phán giải quyết bất đồng cùng những sự kiện lịch sử ở nhiều lĩnh vực là những gợi mở đáng chú ý trong tuần qua, về một tương lai hòa bình và ổn định tại nhiều khu vực trên thế giới.

Phía trước là giông bão

Chỉ trong hai tuần kể từ căng thẳng giữa Nga và Ukraine khởi phát, giá dầu thế giới đã vọt lên mức cao nhất trong quãng thời gian gần 14 năm, trước khi "hạ nhiệt" xuống còn hơn 123 USD/thùng. Nhưng, đó vẫn chưa phải là tất cả những gì đáng sợ nhất đang chực chờ, sau khói súng.

Tình huống khẩn cấp

Tình huống khẩn cấp

Đại dịch Covid-19 tiếp tục gây gián đoạn hoạt động sản xuất và cung ứng toàn cầu, bất ổn tại nhiều nơi trong đó có xung đột leo thang tại Ukraine càng tạo áp lực lớn lên thị trường năng lượng thế giới, đẩy giá dầu lên mức cao nhất nhiều năm qua. Đưa ra cảnh báo mới nhất về hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi năng lượng.

Anh nỗ lực thích ứng an toàn với Covid-19.

Trong trùng trùng thách thức

Trong bối cảnh các nguy cơ bất ổn an ninh gia tăng, lạm phát và "bóng ma" khủng hoảng kinh tế cùng những thách thức môi trường đang đe dọa toàn cầu, hợp tác để hòa giải, điều chỉnh để thích ứng chính là "chìa khóa" giúp các quốc gia thoát khỏi những sức ép.

Người biểu tình quá khích phá hủy nhiều ô-tô thành phố Almaty của Kazakhstan.

Mối nguy cận kề

Cùng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, căng thẳng đang leo thang tại một số khu vực trên thế giới, tiềm ẩn nguy cơ châm ngòi nổ xung đột, bạo lực. Trong bối cảnh đó, kiềm chế và thúc đẩy đối thoại là bước đi cần thiết để tránh kích hoạt những "thùng thuốc súng" đang chực chờ phát nổ.

Biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân.

Quyết định quan trọng

Một loạt quyết định quan trọng đã được đưa ra ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2022. Trong bối cảnh các nguy cơ an ninh truyền thống, an ninh năng lượng gia tăng, những quyết định mới này giúp xoa dịu căng thẳng và tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa các quốc gia.

Phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Anh.

Nhen nhóm lửa hy vọng

Giữa bóng tối u ám của đại dịch Covid-19, của những xung đột, căng thẳng chính trị và bất ổn kinh tế, đâu đó vẫn le lói đốm lửa hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Và chính tinh thần đoàn kết, sẵn sàng gác lại bất đồng để chung sức hợp tác là làn gió thổi những đốm lửa nhỏ bùng lên thành ngọn lửa mãnh liệt của hòa bình và phát triển.

Thủ tướng Nhật Bản trả lời chất vấn của đại diện các đảng ở Thượng viện và Hạ viện.

Đối diện thách thức

Các cuộc khủng hoảng chính trị, khủng hoảng kinh tế đang manh nha xuất hiện trong bối cảnh các quốc gia đang cùng lúc đứng trước nhiều thách thức. Đoàn kết và hợp tác để tìm những hướng đi mới là cách tốt nhất, để vượt qua khó khăn, kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn.

Nhiều trẻ em ở Afghanistan cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Biện pháp mạnh

Các thách thức đang gia tăng trong bối cảnh chiến tranh, thiên tai và dịch bệnh diễn ra nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Theo đó, một loạt biện pháp mạnh đã được đưa ra nhằm xoay chuyển tình thế.

OPEC đứng trước sức ép tăng sản lượng để "hạ nhiệt" giá dầu.

Đối diện thách thức

Các nguy cơ khủng hoảng nhân đạo, thiếu năng lượng và an ninh nguồn nước đang đặt ra ngày càng gay gắt. Hợp tác và chia sẻ với tinh thần "lá lành đùm lá rách" là giải pháp duy nhất giúp tất cả các bên cùng vượt qua khó khăn.

Xung đột khiến hai triệu người Ethiopia phải di tản.

Hành động khẩn cấp

Bạo lực và bất ổn gia tăng, kinh tế lâm cảnh khó khăn, môi trường sống đang bị đe dọa nghiêm trọng… đó là một loạt thách thức lớn đang đặt ra, buộc người đứng đầu Chính phủ các quốc gia và các doanh nghiệp phải hành động khẩn cấp để tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt.

LHQ cảnh báo hơn 45 triệu người trên thế giới cận kề nạn đói.

Quyết định bước ngoặt

Trong bối cảnh nguy cơ bất ổn an ninh gia tăng, khủng hoảng nhân đạo, nạn đói xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, một loạt quyết định quan trọng tạo bước ngoặt đã được Chính phủ các nước đưa ra nhằm sớm "biến nguy thành an".

Khi nước Mỹ "quay đầu"

"Nước Mỹ trên hết!" (America first!) từng là kim chỉ nam hành động cho mọi chiến lược đối ngoại của Washington, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, người thay thế ông - đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden - luôn đánh giá rằng nguyên tắc đặt những lợi ích của nước Mỹ vào ưu tiên hàng đầu ấy, thực ra, đã khiến nước Mỹ tụt xuống hàng cuối. Và bởi vậy, tất yếu đã xuất hiện những thay đổi.

Tình hình Sudan tiếp tục diễn biến vô cùng căng thẳng.

Nấc thang mới

Bạo lực, bất ổn và các thách thức an ninh phi truyền thống đã được đẩy lên những tầm mức mới nguy hiểm hơn. Tình trạng khẩn cấp buộc các phe phái, các chính phủ phải "liên hiệp lại", tìm lời giải cho những bài toán đang ngày càng hóc búa.

Nhiều cảng biển của Mỹ trở nên quá tải. Ảnh: TTXVN 

Tình huống khẩn cấp

Nhiều quốc gia trên thế giới đang trong tình cảnh "họa vô đơn chí" khi cùng lúc phải đối phó một số thách thức lớn như bạo lực, bất ổn gia tăng, dịch bệnh chồng dịch bệnh… Một loạt giải pháp đã được đưa ra để giải quyết những tình huống khẩn cấp này.

Lũ lụt đe dọa cuộc sống của người dân nhiều nước châu Á.

Ngăn chặn khủng hoảng

Trong bối cảnh các khó khăn kinh tế gia tăng và sự can thiệp của con người đối với thiên nhiên đã trở thành một "cuộc chiến tự hủy hoại", hợp tác để đối phó thách thức cũng như đồng thuận để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng chung đang là "việc cần làm ngay" của chính phủ nhiều nước.

Tổng thống Pháp (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhất trí hàn gắn quan hệ song phương.

Giải pháp cấp bách

Một loạt giải pháp cấp bách đã được đưa ra với quyết tâm cao độ và thiện chí của các bên. Theo đó, thắp lên hy vọng cải thiện các mối quan hệ song phương đang đối mặt nguy cơ “già néo đứt dây”; làm giảm các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống với nhiều quốc gia.

back to top