1 Tròn bốn năm nổ ra xung đột tại Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, kêu gọi thiết lập “lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện” cùng “một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài”.
Phát biểu nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã hối thúc các nhà ngoại giao sử dụng mọi công cụ để hướng tới việc chấm dứt cuộc xung đột.
Tại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 11, dự thảo nghị quyết do Ukraine và một số quốc gia châu Âu bảo trợ đã được thông qua với kết quả 107 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 51 phiếu trắng. Nga bỏ phiếu phản đối, trong khi Mỹ là một trong những nước bỏ phiếu trắng.
2 Ngày 24/2, Cơ quan Giải quyết Tranh chấp (DSB) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đồng ý thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp, để xem xét các chương trình ưu đãi liên kết sản xuất (PLI) của Ấn Độ trong lĩnh vực pin, xe điện và công nghệ liên quan.
Vụ kiện mang tên “Ấn Độ - Các biện pháp liên quan đến thương mại trong lĩnh vực công nghệ ô-tô và năng lượng tái tạo” (DS642) được đưa ra theo yêu cầu của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối các chương trình ưu đãi của Ấn Độ đối với pin hóa học tiên tiến, ô-tô và linh kiện ô-tô cũng như xe điện, cho rằng các biện pháp này phân biệt đối xử với doanh nghiệp nước ngoài và vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của WTO, bao gồm nguyên tắc đối xử quốc gia và lệnh cấm trợ cấp thay thế nhập khẩu.
Đáp lại, New Delhi khẳng định đã tham gia tham vấn thiện chí và cung cấp các giải thích chi tiết nhằm chứng minh các chương trình của mình phù hợp với nghĩa vụ WTO. Ấn Độ nhấn mạnh: Các kế hoạch PLI hoàn toàn tuân thủ các quy tắc thương mại toàn cầu.
3 Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố: Mexico có đầy đủ các điều kiện bảo đảm an ninh để tổ chức các trận đấu thuộc khuôn khổ Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 (dự kiến diễn ra vào tháng 6 và 7 tới, do Mexico đồng đăng cai cùng Canada và Mỹ), bất chấp làn sóng bạo lực bùng phát sau chiến dịch tiêu diệt trùm ma túy "El Mencho" hôm 22/2 tại bang Jalisco.
Tổng thống Sheinbaum khẳng định không có bất kỳ rủi ro nào đối với người hâm mộ và du khách. Chính phủ Mexico cam kết bảo đảm tất cả các điều kiện an ninh cần thiết để tổ chức các trận đấu, dự kiến vào tháng 6 tới.
Hôm 22/2, sau khi thủ lĩnh băng đảng ma túy Thế hệ mới Jalisco (CJNG) Nemesio Oseguera Cervantes, biệt danh “El Mencho”, cùng sáu tay chân thân cận bị tiêu diệt, các nhóm tội phạm đã phát động các hành động trả thù quy mô lớn. Chiến dịch này và các cuộc đụng độ sau đó đã khiến ít nhất 27 nhân viên an ninh, 46 nghi phạm tội phạm và một dân thường thiệt mạng.
4 Nhân dịp Ngày sông Nile tổ chức tại Juba (Nam Sudan) hôm 22/2, các quốc gia thuộc lưu vực sông Nile đã tái khẳng định cam kết sử dụng công bằng và hợp lý nguồn nước từ dòng sông này, đồng thời thúc đẩy hợp tác thể chế và tài chính cho các dự án chung.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Sudan Semaya Kumba cam kết các nguyên tắc chia sẻ công bằng tài nguyên và bảo đảm tính bền vững nguồn nước sông Nile. Trong khi đó, Bộ trưởng Nước và Năng lượng Ethiopia Habtamu Itefa nhấn mạnh: Hợp tác giữa các quốc gia thuộc lưu vực sông Nile không phải là lựa chọn, mà là điều kiện bắt buộc nhằm bảo đảm phát triển bền vững trong lưu vực, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu về nước và lương thực gia tăng, cùng những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Nguyên tắc sử dụng công bằng và hợp lý là trụ cột của Hiệp định Khung Hợp tác lưu vực sông Nile (CFA), có hiệu lực như một điều ước quốc tế, được nhiều quốc gia ven sông Nile ký kết và đã được sáu nước phê chuẩn gồm Ethiopia, Rwanda, Burundi, Uganda, Tanzania và Nam Sudan ■