Moderna: Tiêm mũi vaccine tăng cường giúp bảo vệ trước biến thể Omicron

Thứ Hai, 20-12-2021, 22:46
Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna. (Ảnh: Reuters)

Moderna cho biết liệu trình 2 mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng tạo ít kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron, nhưng liều tăng cường 50 microgram giúp tăng lượng kháng thể trung hòa lên gấp 37 lần.

Hãng Moderna ngày 20/12 công bố kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy tiêm mũi tăng cường bằng vaccine mRNA-1273 của hãng có hiệu quả bảo vệ trước biến chủng mới, đồng thời khẳng định phiên bản vaccine hiện nay sẽ tiếp tục là “sự phòng vệ tuyến đầu của Moderna chống Omicron”.

Theo nhà sản xuất vaccine của Mỹ, quyết định tập trung vào vaccine hiện hành là do biến thể mới Omicron đang lây lan rất nhanh. Công ty này cho biết họ vẫn tiếp tục xúc tiến kế hoạch phát triển một loại vaccine đặc hiệu chống Omicron và kỳ vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc y tế của Moderna Paul Burton khẳng định: “Vaccine mRNA-1273 hiện nay có hiệu quả cao và cực kỳ an toàn. Tôi nghĩ nó sẽ bảo vệ mọi người trong giai đoạn nghỉ lễ sắp tới cũng như qua các tháng mùa đông này trước áp lực cực lớn mà biến thể Omicron gây ra”.

Moderna cho biết, liệu trình 2 mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng tạo ít kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron, nhưng liều tăng cường 50 microgram giúp tăng lượng kháng thể trung hòa lên gấp 37 lần.

Đáng chú ý, liều tăng cường 100 microgram thậm chí còn giúp tạo ra lượng kháng thể cao hơn nữa - có thể gấp hơn 80 lần so với mức khi chưa tiêm bổ sung.

Tiến sĩ Burton cho hay các chính phủ và các nhà quản lý sẽ quyết định có tiêm mũi tăng cường với liều lượng 100 microgram hay không.

Moderna khẳng định lượng vaccine này nhìn chung an toàn và dung nạp tốt dù tần suất xuất hiện tác dụng phụ cao hơn một chút so với liều lượng tiêu chuẩn.

Hồi tháng 10, các nhà quản lý dược phẩm Mỹ đã cho phép tiêm mũi tăng cường của vaccine Moderna với liều lượng 50 microgram. Hai mũi vaccine đầu tiên đều có có liều lượng 100 microgram.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cuối tuần qua, biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 89 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Số lượng các ca nhiễm biến thể này tăng nhanh ở những khu vực có sự lây lan trong cộng đồng, tuy nhiên hiện chưa có số liệu chính xác về mức độ nghiêm trọng của bệnh mà biến thể này gây ra.

VĂN TOẢN (Theo Reuters)