McLaughlin phá kỷ lục thế giới 400m vượt rào nữ

Thứ Tư, 04-08-2021, 11:07
Sydney McLaughlin giành huy chương vàng 400m vượt rào nữ với một kỷ lục thế giới mới. (Ảnh: Reuters)

Thêm một kỷ lục thế giới mới vừa được lập trên đường chạy điền kinh tại Olympic Tokyo 2020, khi Sydney McLaughlin xô đổ chính kỷ lục cũ của mình ở nội dung 400m vượt rào nữ để giành huy chương vàng với thời gian kỷ lục 51 giây 46.

Chỉ một ngày sau khi Karsten Warholm lập kỷ lục thế giới ở nội dung tương tự dành cho nam, chân chạy người Mỹ McLaughlin lại khiến giới chuyên môn và người hâm mộ điền kinh phải trầm trồ.

Kỷ lục gia thế giới 21 tuổi có màn thi chung kết hoàn hảo trong buổi sáng nay, về đích đầu tiên sau chỉ 51 giây 46, phá vỡ kỷ lục thế giới cũ 51 giây 90 do chính cô lập tại cuộc thi vòng loại tuyển chọn vận động viên Mỹ dự Olympic Tokyo 2020 hồi tháng 6.

McLaughlin bước vào chung kết 400m rào nữ với vị trí ứng viên hàng đầu cho tấm huy chương vàng, sau khi phá kỷ lục thế giới trước đó thuộc về nhà vô địch thế giới năm 2019 và đương kim vô địch Olympic Rio 2016, Dalilah Muhammad.

Tuy nhiên, Muhammad cũng cho thấy mình là đối thủ xứng tầm của người đồng hương McLaughlin. Ngay khi tiếng súng hiệu lệnh xuất phát vang lên, Muhammad đã bứt tốc, lao lên dẫn đầu trong hơn 200m đầu tiên.

McLaughlin ở làn chạy số 4 cũng áp sát ngay sau Muhammad cùng với chân chạy Hà Lan, Femke Bol bên cạnh ở làn số 5. Kỷ lục gia thế giới 21 tuổi sau đó nỗ lực để bắt kịp Muhammad trong 100 mét cuối cùng.

Đến lúc này, Muhammad bắt đầu có dấu hiệu chững lại, và đây là lúc để McLaughlin vượt lên phía trước trong vòng 50m cuối để giành huy chương vàng trong cuộc đua nước rút tay đôi ngoạn mục với một kỷ lục thế giới mới.

McLaughlin phá kỷ lục thế giới 400m vượt rào nữ -0
Sydney McLaughlin ăn mừng với kỷ lục thế giới mới 400m chạy vượt rào nữ. (Ảnh: Reuters) 

Đáng chú ý, ở phần thi sáng nay, cả ba vị trí dẫn đầu đều có kỷ lục, trong đó Muhammad về thứ nhì và phá kỷ lục thế giới cũ của McLaughlin với thành tích 51 giây 58, còn người giành huy chương đồng Femke Bol lập kỷ lục châu Âu với thời gian 52 giây 03.

Bên cạnh chung kết 400m rào nữ, trong buổi sáng nay, các nội dung thi đấu khác của môn điền kinh đều hứa hẹn những trận chung kết rất hấp dẫn tới đây.

Ở nội dung 10 môn phối hợp, nhà vô địch thế giới người Canada, Damian Warner giành lợi thế sớm với thành tích 10 giây 12 trong phần thi 100m và sau đó là một cú nhảy xa 8,24m, đủ tốt để giành huy chương đồng. Đáng chú ý, đây đều là những thành tích tốt nhất từ trước đến nay tại Olympic ở cả hai nội dung trên của 10 môn phối hợp, đủ giúp Warner có lợi thế lớn trước khi bước vào phần thi tiếp theo trong buổi tối nay, khi kỷ lục gia thế giới người Pháp, Kevin Mayer hiện chỉ đang xếp thứ 4.

Còn tại nội dung bảy môn phối hợp, đương kim vô địch người Bỉ, Nafissatou Thiam đang tạm dẫn đầu sau các phần thi 100m vượt rào và nhảy cao. Nhà vô địch thế giới người Anh, Katarina Johnson-Thompson đứng thứ 3, sau Erica Bougard người Mỹ đang xếp thứ 2.

Nhà vô địch thế giới người Mỹ, Grant Holloway đang có thành tích tốt nhất sau phần thi bán kết 110m vượt rào nam (13 giây 13), qua đó có lợi thế lớn để giành vàng trong phần thi chung kết vào ngày mai.

Trong buổi tối nay, tâm điểm sẽ là hai phần thi chung kết rất đáng chú ý ở hai nội dung chạy 200m và 800m nam.

Olympic Tokyo 2020
TRUNG HƯNG