Người Việt tại Nga dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Thứ Hai, 11-04-2022, 09:21
Lễ dâng hương Giỗ Tổ tại gian thờ Vua Hùng, trong Niệm phật đường ở Moskva. (Ảnh: THANH THỂ)

Nhất tâm hướng về nguồn cội, ngày 10/4, tức ngày 10/3 âm lịch, nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022, Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú (gồm Vĩnh Phúc và Phú Thọ) cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam ở Moskva (Liên bang Nga), đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tại Niệm phật đường, trong tòa nhà Trung tâm thương mại Hà Nội-Moskva (Incentra). 

Trong giờ phút linh thiêng, bày tỏ lòng biết ơn lên Quốc Tổ và các vị tiền nhân dân tộc, ông Nguyễn Huy Hoàng, đại diện của Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, trong vai trò “Chủ lễ”, đã xúc động đọc bài tế lễ Giỗ Tổ, kính cáo anh linh các Vua Hùng. Trong ngày hội chung của toàn dân này, ngày mà mọi trái tim người Việt dù sống và làm việc ở phương trời nào cũng cùng chung nhịp đập, cùng hướng về quê cha đất tổ, một lòng tưởng nhớ và biết ơn các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Người Việt tại Nga dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng -0
 Dâng lễ lên ban thờ Vua Hùng ở Moskva. (Ảnh: QUẾ ANH)

Phát biểu bên thềm buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày Giỗ Tổ, bày tỏ niềm tự hào về nguồn cội dân tộc. Ông Hùng nhấn mạnh, việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nga cũng như tại nhiều nơi trên thế giới có ý nghĩa quan trọng, giúp cộng đồng hướng về nguồn cội, góp phần hội tụ sức mạnh của người Việt trên khắp năm châu. Ông Hùng cũng cho biết, trong bối cảnh khách quan hiện nay, người Việt tại Liên bang Nga gặp nhiều khó khăn, song cộng đồng vẫn lạc quan hướng về Ngày Quốc Tổ, cùng chia sẻ, động viên nhau, vượt qua thử thách mới ở nước Nga.

Người Việt tại Nga dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng -0
Ông Lê Xuân Kiên, Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Liên bang Nga, thay mặt bà con dâng hương lên ban thờ Vua Hùng. (Ảnh: QUẾ ANH) 

Cũng tại buổi lễ, Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Liên bang Nga Lê Xuân Kiên cho biết, từ năm 2017 đến nay, Ban Liên lạc Hội đồng hương Vĩnh Phú đều tổ chức Lễ Giỗ Tổ với quy mô trang trọng. Ông Kiên khẳng định: “Trong nhiều năm liền chúng tôi đều tổ chức hoạt động Giỗ Tổ ở bất cứ nơi nào có người gốc Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Riêng tại Moskva, nơi có hơn 500 người quê Vĩnh Phúc và Phú Thọ, trong đó có thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba sinh ra ở Nga, thì dâng hương Giỗ Tổ Vua Hùng càng mang ý nghĩa đặc biệt, là dịp để các thế hệ người Việt sống xa Tổ Quốc hiểu biết thêm và tự hào về nguồn cội tổ tiên mình”.

Lễ Giỗ Tổ năm nay không chỉ được tổ chức tại Moskva, mà cộng đồng người Việt tại TP Saint Petersburg cũng long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 9 tháng 3 âm lịch (9/4).

Tham dự buổi Lễ, ngoài đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg, còn có đại diện Đảng ủy Đảng bộ Biên phòng Saint Petersburg, đại diện Đoàn cơ sở Saint Petersburg, cùng các bạn trẻ Nga và Việt Nam đang theo học tại thành phố. Đây là để dịp cộng đồng người Việt tại Saint Petersburg cùng nhau ôn lại lịch sử 4.000 năm Văn Hiến, 4.000 năm vẻ vang oai hùng, cùng nhớ về cội nguồn dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn với những người đi trước.

Giỗ Tổ Hùng Vương là hoạt động văn hóa tâm linh đặc biệt của dân tộc Việt Nam, mang ý nghĩa thiết thực trong bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kể từ năm 2018, Ngày Giỗ Tổ Việt Nam toàn cầu đã được tiến hành tại nhiều nước, theo một chương trình chung, một nghi lễ chung, nhằm tạo nên một sự kiện văn hóa đặc biệt, kết nối người Việt trên khắp năm châu, nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

QUẾ ANH - THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga)