Bộ Ngoại giao Mỹ: Sinh viên nước ngoài luôn được chào đón

Thứ Tư, 08-07-2020, 17:25
10 quốc gia có nhiều sinh viên đến Mỹ học tập nhất trong năm học 2018-2019. (Nguồn: Viện Giáo dục quốc tế (IIE) và Bộ Ngoại giao Mỹ)

Trang www.state.gov ngày 7-7 đăng thông cáo của Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, sinh viên nước ngoài luôn được chào đón tại Mỹ. Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) và Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn một triệu sinh viên nước ngoài đang học tập tại nước này, trong đó có 24 nghìn sinh viên đến từ Việt Nam. 

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo nêu trên sau một ngày Cơ quan Hải quan và nhập cư Mỹ (ICE) thông báo: "Những sinh viên đang ở Mỹ theo học các chương trình học trực tuyến hoàn toàn phải rời khỏi Mỹ hoặc có biện pháp khác, như đổi sang một trường giảng dạy trực tiếp để được ở lại cư trú hợp pháp. Nếu không họ có thể phải đối mặt với các hậu quả về nhập cư, trong đó có khả năng phải bắt đầu các thủ tục yêu cầu về nước".

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, từ lâu Mỹ luôn là điểm đến được các sinh viên quốc tế lựa chọn, đồng thời bày tỏ vui mừng khi biết có nhiều sinh viên quốc tế, những người đã lên kế hoạch học tập tại Mỹ vào mùa thu tới, có thể vẫn còn cơ hội thực hiện điều đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã thông báo kế hoạch điều chỉnh tạm thời các yêu cầu đối với thị thực thuộc diện F-1 (theo học nghiên cứu, học thuật) và M-1 (theo học nghề) trong học kỳ mùa thu năm 2020. Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, giải pháp này sẽ cho phép kết hợp giữa khóa học trực tiếp và một số khóa học trực tuyến nhằm đáp ứng các yêu cầu về quy chế đối với sinh viên không định cư. 

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sự điều chỉnh tạm thời này sẽ giúp sinh viên không định cư có sự linh hoạt tốt hơn để tiếp tục hoàn thành chương trình học tại Mỹ, đồng thời cho phép thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp trong khuôn viên luôn trong trạng thái mở của các trường đại học trên khắp nước Mỹ.

Sinh viên quốc tế sẽ vẫn phải có thị thực phù hợp và có thể vẫn là đối tượng được xét duyệt thị thực khác hoặc hạn chế đi lại do dịch Covid-19. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý, sinh viên nên liên hệ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại nước mình để bám sát các thông tin liên quan. 

Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an hơn một triệu sinh viên nước ngoài -0
Mức tăng/giảm sinh viên nước ngoài tại Mỹ trong các năm học giai đoạn 2012-2019. (Nguồn: Viện Giáo dục quốc tế (IIE) và Bộ Ngoại giao Mỹ)

Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) và Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn một triệu sinh viên nước ngoài đang học tập tại nước này. Năm học 2018-2019 đánh dấu năm thứ tư liên tiếp có hơn một triệu sinh viên nước ngoài học tập tại các trường đại học ở Mỹ. Phần lớn sinh viên nước ngoài tại Mỹ đến từ các nước châu Á. Đáng chú ý, TP New York đang là khu vực tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế nhất tại Mỹ, riêng Đại học New York và Đại học Columbia có số sinh viên quốc tế lần lượt là 19.605 và 15.897.

Bộ Ngoại giao Mỹ trấn an hơn một triệu sinh viên nước ngoài -0
Số lượng sinh viên nước ngoài học đại học tại Mỹ trong các năm học giai đoạn 1948-2019. (Nguồn: Viện Giáo dục quốc tế (IIE) và Bộ Ngoại giao Mỹ) 
Tin: HOÀNG HÀ, đồ họa: ĐỨC DUY