TP Hồ Chí Minh phản hồi về clip "người dân bỏ về không tiêm vaccine Sinopharm"

Thứ Sáu, 13-08-2021, 18:23
Một số người dân tại điểm tiêm quận 1, TP Hồ Chí Minhbỏ về không tiêm Sinopharm. Tuy nhiên, thống kê tại điểm tiêm này từ sáng đến chiều ngày 13/8 đã có 138 trên 140 liều vaccine Vero Cell đã tiêm cho người dân trên tinh thần tự nguyện.

Chiều 13/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, sáng 13/8, tại điểm tiêm số 1, đường Huyền Trân Công Chúa (quận 1), có một số người bỏ về không tiêm vaccine Sinopharm như clip trên mạng xã hội. Từ sáng đến chiều 13/8 đã có 138 liều vaccine Sinopharm được tiêm cho người dân trên tinh thần tự nguyện.

Thông tin lan truyền

Ngày 13/8, một số tài khoản Facebook chia sẻ video dài hơn 1 phút, trong đó có hình ảnh nhiều người đang chờ tiêm vaccine, sau đó một số người bỏ về khi cán bộ y tế thông báo tiêm vaccine Sinopharm, nhiều người khác vẫn ở lại. Thông tin trên một số tài khoản Facebook cho rằng hình ảnh trên xảy ra tại quận 1, TP Hồ Chí Minh. 

Khẳng định

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, lãnh đạo UBND phường Bến Thành, quận 1 (TP Hồ Chí Minh) xác nhận, sáng 13/8 có một số người dân đến điểm tiêm số 1, Huyền Trân Công chúa (sân bóng đá Tao Đàn) và bỏ về do không đồng ý tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm. Tuy nhiên, thống kê từ sáng đến chiều ngày 13/8 đã có 138 trên 140 liều vaccine Vero Cell đã tiêm cho người dân trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Vaccine Vero Cell nằm trong số vaccine được Sở Y tế cấp cho quận 1 để phân phối đến các điểm tiêm trên địa bàn các phường.

UBND phường Bến Thành cũng tuyên truyền để người dân hiểu công dụng, hiệu quả phòng bệnh Covid-19 của các loại vaccine mà thành phố đang sử dụng đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận; đồng thời khuyến khích người dân nên tiêm vaccine sớm để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Theo Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP Hồ Chí Minh, qua phản hồi của UBND quận 1, sáng nay, quận 1 tổ chức tiêm vaccine tại điểm tiêm số 1, Huyền Trân Công chúa. Vaccine được tiêm là AstraZeneca. Tuy nhiên, đến 9 giờ thì hết loại vaccine này, sau đó quận tổ chức tuyên truyền người dân tiêm vaccine Sinopharm thì có một số người dân bỏ về như trong clip. Sau đó, quận vẫn tiếp tục tiêm vaccine Sinopharm cho 52 người dân tại điểm này trong sáng nay. Chiều nay, quận vẫn tiêm Sinopharm tại đây.

"Loại vaccine tốt nhất là được cấp phép và được tiêm sớm nhất"

Thời gian qua, nhiều chuyên gia y tế trong và ngoài nước đã khuyến cáo người dân cần loại bỏ tâm lý lựa chọn vaccine mà đánh mất cơ hội bảo vệ bản thân, cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Tại cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 sáng 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu tiếp cận bình đẳng với tất cả các loại vaccine, “loại vaccine tốt nhất là vaccine được cấp phép và được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất”; yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và đề nghị các nhà khoa học, các nhà chuyên môn lên tiếng để tránh tâm lý “có vaccine không tiêm” mà so bì, chờ đợi, phân biệt các loại vaccine.

QUÝ HIỀN