Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam

NDO -

NDĐT – Tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam 2018, khu vực tôn vinh áo dài của Bảo tàng Áo dài đã trở thành điểm dừng chân nổi bật bởi không gian vừa đậm màu sắc văn hóa dân tộc mà vẫn sáng tạo, cuốn hút.

Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam

Diễn ra trong ba ngày từ 23 đến 25-11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam (Số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Triển lãm Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm góp phần tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc trên khắp các vùng miền đất nước. Bảo tàng Áo dài góp mặt tại triển lãm để giới thiệu đến công chúng thủ đô và du khách thập phương về câu chuyện của tà áo đã gắn liền với lịch sử dân tộc trong suốt quá trình phát triển, hội nhập.

Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 1

Trong không gian đậm chất văn hóa phương Đông với sắc đỏ chủ đạo, điểm xuyết những đóa cúc họa mi chớm nở đặc trưng cho tiết thu Hà Nội, hình ảnh tà áo dài dân tộc qua các thời kỳ lôi cuốn người tham quan bởi mỗi đường nét, họa tiết, vóc dáng và chất liệu đều biểu thị vẻ đẹp cho nếp sống người Việt.

Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 2

Khách tham quan được thưởng lãm hơn 40 hiện vật áo dài quý phản ánh năm chủ đề đa dạng như: Áo dài lịch sử, Áo dài của các nhân vật nổi tiếng, Áo dài di sản, Áo dài trẻ em, Áo dài hội nhập và điểm nhấn Áo dài hoa sen – quốc hoa Việt Nam. Đặc biệt bộ sưu tập “Áo dài di sản” giúp người xem cảm nhận sâu sắc về hình ảnh áo dài như một hiện thân không thể tách rời với biểu tượng văn hóa quan trọng của quốc gia.

Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 3

Khu vực triển lãm của Bảo tàng cũng đồng thời mang đến trải nghiệm sinh động dành cho khách tham quan như lưu lại khoảng khắc vận thử những thiết kế áo dài đương đại, hay hoạt động trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi trực tiếp tham gia vẽ trên giấy những mẫu áo dài cùng các nghệ nhân. Đây là nội dung tương tác quan trọng, khuyến khích giới trẻ tìm hiểu về di sản theo tinh thần “Thiếu nhi và tuổi trẻ với di sản văn hóa Việt Nam” được chú trọng tại sự kiện năm nay.

Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 4

Qua hành trình hơn 5 năm hoạt động, Bảo tàng không chỉ trưng bày những tác phẩm từ nhiều loại hình nghệ thuật mang cảm hứng sáng tạo xoay quanh Áo dài, mà còn tích cực quảng bá áo dài như một trang phục truyền thống chứa đựng giá trị tinh thần dân tộc, cần được chính thức công nhận xứng tầm Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại nhiều sự kiện mang tính quy mô quốc gia và quốc tế.

Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 5
Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 6

Ông Hồ Xuân Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dấu Ấn Việt Nam – Đơn vị quản lý Bảo tàng Áo dài cho biết: “Bảo tàng Áo dài thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm chuyên môn, hệ thống các nghiên cứu chuyên sâu toàn diện về áo dài dưới nhiều góc độ từ lịch sử, khoa học, văn hóa, xã hội, kỹ thuật cắt may cho đến ghi nhận thực tế đời sống các thế hệ nghệ nhân trên khắp vùng miền đất nước, đó là nỗ lực không ngừng nghỉ trong bước tiến đến mục tiêu được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Đến với sự kiện triển lãm lần này, Bảo tàng Áo dài muốn góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng chung tay bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa dân tộc, tạo sự tiếp nối vững vàng giữa truyền thống và hiện đại.

Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 7
Dấu ấn Bảo tàng Áo dài tại Triển lãm Không gian Di sản Việt Nam ảnh 8

Sở hữu quần thể không gian thiên nhiên rộng mở gần 20.000 m2 phảng phất màu sắc thiền tịnh, mang dấu ấn kiến trúc truyền thống đặc trưng vùng miền Tây sông nước tại quận 9, TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Áo dài không chỉ bảo tồn, phát huy các giá trị cốt lõi của dân tộctrong nhịp sống thời đại mà còn thúc đẩy hành trình hội nhập cùng các nền văn hóa thế giới.