Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Indonesia sang Lào. (Ảnh laoschairmanship2024.gov.la)

Sẵn sàng dẫn dắt ASEAN thúc đẩy kết nối và tự cường

Lào đang hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng trước khi đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN vào năm 2024. Theo chủ đề của Năm ASEAN 2024 đã đưa ra, trong năm tới, Lào sẽ dẫn dắt các nước thành viên thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối và năng lực tự cường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3. (Ảnh: Nhật Bắc)

ASEAN phát huy vai trò trung tâm, khẳng định giá trị chiến lược, tâm điểm của tăng trưởng toàn cầu

Những ngày này, Jakarta, thủ đô của Indonesia-xứ sở Vạn đảo là tâm điểm của ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế khi đang diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan. Đây là sự kiện quan trọng, quy tụ các nhà lãnh đạo, nguyên thủ các nước ASEAN, nhiều nước đối tác trên thế giới như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ… nhằm thảo luận những vấn đề mang tầm toàn cầu. Đây cũng là dịp để Cộng đồng ASEAN phát huy vai trò trung tâm, khẳng định giá trị chiến lược, tâm điểm của tăng trưởng toàn cầu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất AIPA-44. (Ảnh: TTXVN)

“Biến nguy thành cơ”, vì Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng và bền vững

Chiều 7/8, phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-44, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Là một thành viên có trách nhiệm, Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN – một AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng, “biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững.
Ông Veeramalla Anjaiah trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Jakata. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Việt Nam đóng góp tích cực vào việc củng cố đoàn kết ASEAN

Theo TTXVN, nghiên cứu viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) của Indonesia, ông Veeramalla Anjaiah nhấn mạnh việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 từ ngày 10-11/5 tại Labuan Bajo, Indonesia và các hoạt động liên quan khẳng định rằng Việt Nam đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào việc củng cố đoàn kết ASEAN và ứng phó hiệu quả với các thách thức.
Quan hệ giữa ASEAN và các đối tác được tăng cường. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Đưa ASEAN trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu

Theo chủ đề của năm nay là “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Indonesia, Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023, đưa ra nhiều ưu tiên, sáng kiến nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN trước các thách thức và đưa Hiệp hội trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu. Là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam tiếp tục đồng hành với các nước thành viên nỗ lực thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm nay.
Buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật Thái Lan

Nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC từ ngày 16-19/11, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan và Phó Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.
Những người đứng đầu các nền công vụ chụp ảnh lưu niệm.

Hợp tác vì một nền công vụ hiện đại

Trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21(ACCSM), sáng 5/8, tại Hà Nội, cuộc họp những người đứng đầu các nền công vụ khai mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ.
Toàn cảnh Diễn đàn tại đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Thúc đẩy sự phát triển bền vững, toàn diện của Cộng đồng ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Diễn đàn. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Vượt qua thách thức, xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và thịnh vượng(*)

14 giờ chiều nay (theo giờ Hà Nội), tiếp tục chương trình nghị sự, Đại hội đồng AIPA-42 họp phiên toàn thể thứ 2. Tại điểm cầu Việt Nam tiến hành tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng trước Đại hội đồng. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA-42

Sáng 23/8, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA- 42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, đã chính thức khai mạc với sự chủ trì của Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Quảng bá hình ảnh về đất nước và con người cộng đồng ASEAN

Sáng 19-10, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (36 Trần Phú, TP Đà Lạt), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng, tổ chức Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu về đất nước, con người; bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; các dân tộc trong trong cộng đồng ASEAN.