Lào đang hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng trước khi đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN vào năm 2024. Theo chủ đề của Năm ASEAN 2024 đã đưa ra, trong năm tới, Lào sẽ dẫn dắt các nước thành viên thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối và năng lực tự cường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, hiện Lào đã sẵn sàng đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2024 với chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy sự kết nối và tự cường”.
Những ngày này, Jakarta, thủ đô của Indonesia-xứ sở Vạn đảo là tâm điểm của ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế khi đang diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan. Đây là sự kiện quan trọng, quy tụ các nhà lãnh đạo, nguyên thủ các nước ASEAN, nhiều nước đối tác trên thế giới như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ… nhằm thảo luận những vấn đề mang tầm toàn cầu. Đây cũng là dịp để Cộng đồng ASEAN phát huy vai trò trung tâm, khẳng định giá trị chiến lược, tâm điểm của tăng trưởng toàn cầu.
Kể từ khi gia nhập ASEAN đến nay, Việt Nam luôn tham gia chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm. Giữ vững tinh thần ấy, Việt Nam tiếp tục cùng Chủ tịch ASEAN năm 2023 Indonesia và các nước thành viên nỗ lực đưa "mái nhà chung" trở thành tâm điểm của tăng trưởng.
Chiều 7/8, phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-44, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Là một thành viên có trách nhiệm, Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN – một AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng, “biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững.
Chiều 11/7, tiếp tục chương trình làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự phiên họp toàn thể Hội nghị AMM-56 với trọng tâm thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, quan hệ đối ngoại và cấu trúc khu vực.
Theo TTXVN, nghiên cứu viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) của Indonesia, ông Veeramalla Anjaiah nhấn mạnh việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 từ ngày 10-11/5 tại Labuan Bajo, Indonesia và các hoạt động liên quan khẳng định rằng Việt Nam đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào việc củng cố đoàn kết ASEAN và ứng phó hiệu quả với các thách thức.
Với khoảng 100 triệu người, đứng thứ 3 trong các nước ASEAN về quy mô dân số (sau Indonesia và Philippines), Việt Nam có tiềm lực kinh tế khá mạnh, thu hút nhiều đầu tư và xã hội phát triển rất nhanh.
Theo chủ đề của năm nay là “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, Indonesia, Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023, đưa ra nhiều ưu tiên, sáng kiến nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN trước các thách thức và đưa Hiệp hội trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu. Là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam tiếp tục đồng hành với các nước thành viên nỗ lực thực hiện các mục tiêu đề ra trong năm nay.
Trong năm thứ sáu này, Giải thưởng ASEAN sẽ tiếp tục tôn vinh các cá nhân và tổ chức có quyết tâm và kiên trì từng bước thúc đẩy khu vực hướng tới sự hài hòa và phát triển bền vững.
Nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC từ ngày 16-19/11, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan và Phó Tổng Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.
Ngày 11/11, lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 với trọng tâm trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
Các Hội nghị Cấp cao lần này đánh dấu sự nối lại các trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa các Lãnh đạo sau hơn hai năm bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19.
Sáng 8/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Lễ Thượng cờ ASEAN 2022.
Ngày 8/8/1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập, khởi đầu cho tiến trình liên kết sâu rộng vì hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á và khu vực.
Trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN+3 về các vấn đề công vụ lần thứ 6 (ACCSM+3), chiều 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ chủ trì hội nghị những người đứng đầu nền công vụ ASEAN+3.
Trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21(ACCSM), sáng 5/8, tại Hà Nội, cuộc họp những người đứng đầu các nền công vụ khai mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Diễn đàn. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn.
14 giờ chiều nay (theo giờ Hà Nội), tiếp tục chương trình nghị sự, Đại hội đồng AIPA-42 họp phiên toàn thể thứ 2. Tại điểm cầu Việt Nam tiến hành tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng trước Đại hội đồng. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sáng 23/8, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA- 42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, đã chính thức khai mạc với sự chủ trì của Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib.
Nhân dịp kỷ niệm 54 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 26 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 8/8, tại thủ đô Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ chào cờ ASEAN.
Phiên đối thoại thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đại diện của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) đã diễn ra vào chiều nay (2/8).
Sáng 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, mở đầu cho chuỗi hơn 20 hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) từ ngày 2 đến 6/8/2021.
Ngày 7-4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN theo hình thức trực tuyến.
Đó là một trong những nội dung quan trọng của Tuyên bố chung lãnh đạo thanh niên ASEAN với chủ đề "Tăng cường hợp tác thanh niên vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", vừa được thông qua tại Hội nghị lãnh đạo Thanh niên ASEAN chiều 3-11.
Sáng 19-10, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (36 Trần Phú, TP Đà Lạt), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng, tổ chức Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu về đất nước, con người; bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; các dân tộc trong trong cộng đồng ASEAN.