World Cup, nơi lịch sử bắt đầu

World Cup 2022 đã ở gần kề, một giải đấu đặc biệt từ thời gian, địa điểm khởi tranh đến cả những sự độc đáo trong cách tổ chức. Tất cả tạo nên một giải đấu đáng nhớ nhất trong lịch sử, với những điều chưa từng có, thậm chí chẳng mấy ai tưởng tượng ra nổi.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh trong bài | Getty
Ảnh trong bài | Getty

1 World Cup lần đầu tiên diễn ra vào tháng 11, vào mùa đông để tránh thời tiết nắng nóng khủng khiếp ở Qatar. Kéo theo đó là rất nhiều thay đổi, với những hệ quả chưa từng có. Theo thông số chỉ số chấn thương của Howden, Tập đoàn bảo hiểm sức khỏe thể thao, số ca chấn thương ở mùa giải năm nay tăng 20% do kết cấu thi đấu thay đổi, lịch thi đấu dày hơn để nhường chỗ cho World Cup. Nhưng câu chuyện ấy chưa là gì so với những hiệu ứng mà World Cup 2022 tạo ra.

Do thời gian thi đấu rơi vào mùa đông ở bắc bán cầu, nên việc đầu tiên mà chủ nhà Qatar phải làm chuẩn bị cho các trận đấu là... mặt cỏ. Trước giải ba tháng, Ban tổ chức đã phải gỡ bỏ toàn bộ cỏ ở tám sân vận động sẽ diễn ra các trận đấu. Việc cắt giảm từ 12 sân vận động xuống còn tám sân cũng khiến mật độ thi đấu ở mỗi sân dày hơn và đi cùng với đó là nhiệm vụ chăm sóc mặt cỏ vô cùng phức tạp. Họ đã nghiên cứu 35 mẫu cỏ ở khắp nơi và quyết định nhập cỏ Mỹ, bởi nó đáp ứng được sự khắc nghiệt của giải đấu kéo dài một tháng này. Họ bắt đầu gieo hạt vào tháng 8, hạt giống này được phát triển bởi một công ty có trụ sở tại Georgia được FIFA chọn và hướng dẫn nước chủ nhà cách sử dụng cũng như vận hành.

Tác động lớn nhất mà Ban tổ chức World Cup 2022 tính đến là thời tiết, độ kết dính của mặt sân với từng loại cỏ. Bên cạnh đó, hiệu ứng từ hệ thống điều hòa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cỏ. Tất cả các sân đều được trang bị điều hòa quạt gió làm mát mặt sân, khán đài, bảo đảm lưu thông không khí ở mức 21 đến 22 độ. Cùng hoạt động song song là cả một hệ thống điều chỉnh nhiệt độ bằng cảm biến, kết nối với các cầu thủ, đo nhiệt độ môi trường và giữ nó ở mức tối ưu.

2 Công nghệ ấy chỉ là một phần của cuộc chơi đắt đỏ mà FIFA và chủ nhà Qatar tạo ra. World Cup còn có vô số những bài toán mà những ẩn số của nó phải nói là... không tưởng. Đây là lần đầu tiên World Cup đến với thế giới Arab và nó tạo ra một giải đấu đắt đỏ đến không tưởng. Tổng số tiền chủ nhà đầu tư cho World Cup 2022 đã lên tới 220 tỷ USD, đó là theo báo cáo chính thức và rất có thể chi phí còn cao hơn nhiều con số được công bố. Số tiền này cao gấp... 60 lần chi phí Nam Phi bỏ ra tổ chức World Cup 2010 với chỉ 3,5 tỷ USD. Chỉ riêng tiền xây sửa tám sân vận động đã ngốn hết khoảng hơn 10 tỷ USD.

Qatar là đất nước chỉ có khoảng 2,8 triệu dân, nhưng trong một tháng diễn ra World Cup, họ dự kiến đón 1,5 triệu du khách, cổ động viên đến đây, tức là bằng hơn một nửa dân số nước này. Thậm chí, người ta tính ra mỗi ngày sẽ có 1.300 chuyến bay tới Qatar. Với những số liệu này, chủ nhà Qatar cần một hệ thống hạ tầng tối ưu, hệ thống hướng dẫn, tình nguyện viên, an ninh... đồ sộ, với nhiều nhân lực được thuê từ những nước láng giềng, huy động toàn dân tham gia tổ chức World Cup.

World Cup, nơi lịch sử bắt đầu ảnh 1

Ảnh trong bài | Getty

Cùng với chi phí tổ chức, xây các sân vận động mới, chủ nhà Qatar phải làm lại gần như tất cả các cơ sở hạ tầng liên quan để phục vụ World Cup: 45 tỷ USD xây khách sạn, sân golf phục vụ du khách, hay 36 tỷ USD xây dựng hệ thống tàu điện ngầm dài 76km với ba tuyến đường và 37 nhà ga... Tất cả tạo nên một giải đấu hứa hẹn sẽ cực kỳ độc đáo, tấp nập và cực kỳ khác biệt với sự hào nhoáng đến không tưởng. Hãy xem giá vé thì sẽ thấy. Trung bình vé vào xem một trận đấu tương ứng ở các vòng đấu: vòng bảng, vòng knock-out đều tăng từ 10 đến 20%. Riêng vé trận chung kết đã có giá 1.607 USD, cao hơn 46% so với vé trận chung kết World Cup 2018. Hay chi phí điện sử dụng cho hệ thống làm mát mỗi trận đấu kéo dài 90 phút là 115MW/h.

3 Câu chuyện World Cup 2022 chưa dừng lại mà mới chỉ bắt đầu. Cho đến khi khởi tranh, những điều thú vị sẽ tiếp tục được tiết lộ. Nhưng chắc chắn rằng, đây sẽ là quãng thời gian cực kỳ đáng nhớ, nhất là với những ai có thể tận mắt chứng kiến các trận đấu. Bởi hơn tất cả, giải đấu này sẽ được chờ đợi, rồi soi mói nhiều hơn, bởi các cầu thủ sẽ chỉ có tối đa hai tuần để chuẩn bị, khác với trước đây là hơn một tháng.

Thời gian tập trung của các đội tuyển liên quan đến lịch thi đấu ở câu lạc bộ, phong độ của họ hay sự tính toán thể lực sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và để đối phó với bài toán đó, hàng loạt công nghệ khoa học đã được sử dụng. Hầu hết các đội tuyển lớn đều có sự hợp tác với các hãng công nghệ để đưa ra các công cụ hỗ trợ, thậm chí lần đầu tiên ứng dụng khoa học của NASA được sử dụng nhằm tối ưu hóa hiệu suất năng lượng cầu thủ, tính toán khả năng chuyển hóa năng lượng, sức bền, và cả... chỉ số sinh hóa của từng người.

Vì thế mà World Cup 2022 không chỉ là kết quả của những trận bóng trên sân cỏ, mà là cuộc cạnh tranh của công nghệ, của sự chuẩn bị, của những công cụ tiên tiến nhất. Đội thắng không chỉ là đội bóng mạnh hơn mà còn là đội có được sự chuẩn bị tốt hơn trong một điều kiện khác biệt và khó khăn nhất.